Những yếu tố khiến tôm Việt mất lợi thế canh tranh

2018-11-24 11:19:52

Nếu chỉ nuôi tôm ở một kích cỡ, Việt Nam rất khó cạnh tranh và khó tìm kiếm được khách hàng. Ảnh: NPR.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, tôm Việt đang mất lợi thế cạnh tranh với Ấn Độ, Thái Lan… do vấn đề chất lượng và truy xuất nguồn gốc.

Mất lợi thế cạnh tranh?

Chia sẻ tại Hội thảo “Nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản nuôi trồng của Việt Nam” diễn ra hôm nay (22/11), ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (mã MPC) cho rằng vấn đề nhức nhối hiện nay của ngành tôm là kháng sinh trong nuôi tôm.

Các thị trường xuất khẩu lớn và nhiều tiềm năng như Mỹ, Nhật châu Âu,… tăng tần suất kiểm soát dư lượng chất kháng sinh trong sản phẩm tôm. Tuy nhiên, chi phí kiểm tra kháng sinh ở Việt Nam rất cao, lên đến 3 triệu đồng và phải tiến hành trước, trong, sau thu hoạch.

Một vấn đề khác gây khó cho người nuôi tôm là màu sắc. Các thị trường nhập khẩu ưa chuộng và chú trọng đến màu sắc của tôm nhưng sản phẩm tôm nuôi từ Việt Nam sau khi luộc lên phần lớn có màu hồng nhạt và trắng nên khó đạt yêu cầu của khách hàng. "Đây là hạn chế của sản phẩm tôm nuôi của Việt Nam, làm giảm khả năng cạnh tranh của tôm Việt so với tôm từ các nước khác", ông Quang nhận định.

Ngoài màu sắc, kích thước cũng là hạn chế của tôm Việt. Nông dân Việt Nam thường nuôi tôm và chỉ thu hoạch tập trung một lần khi tôm đạt kích cỡ 30 - 50 con/kg. Với cách thức nuôi này, tôm nuôi vừa chậm lớn vừa mất khả năng cạnh tranh trên thị trường vì kích thước không phù hợp với nhu cầu của thị trường. Ví dụ, châu Âu và Nhật Bản thường chuộng tôm nhỏ hay Walmart mua mạnh tôm 40 - 60 con/kg nhưng Việt Nam luôn thiếu vì người dân không nuôi.

Việc thu hoạch đồng loạt và tập trung ở cùng một kích cỡ dẫn tới tình trạng “thiếu mà thừa”. Khi đó, giá của những loại tôm thừa giảm trong khi tôm ở các kích cỡ khác lại không có để bán. Do vậy, nếu chỉ nuôi tôm ở một kích cỡ, Việt Nam rất khó cạnh tranh và khó tìm kiếm được khách hàng, ông Quang cho biết.

Liên quan tới việc truy xuất nguồn gốc, theo ông Quang, một vùng nuôi cần phải đảm bảo có đa chứng nhận vì mỗi thị trường chấp nhận một chứng nhận hữu cơ khác nhau.

Theo Tepbac.com, 23/11/2018

 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia