Nông dân huyện Ðắk Mil mất mùa sầu riêng

2022-07-22 17:10:04

Do ảnh hưởng của thời tiết bất lợi, nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang đối mặt với tình trạng rụng hoa, trái non hàng loạt. Nông dân đau đáu nỗi lo thất thu vụ mùa sầu riêng năm nay.

Anh Phan Văn Cựu (ở thôn Đắk Thọ xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) có vườn sầu riêng Ri6 và Mongthon Thái Lan hơn 12 năm tuổi đang đối mặt với thua lỗ khi cây rụng trái hàng loạt.

Anh Cựu cho biết, những năm trước, vào giai đoạn này, gia đình anh thường phải đi gia cố lại những cành sầu riêng quả nhiều để tránh gãy cành, bảo vệ quả khỏi gió lay rụng. Còn năm nay, sầu riêng mất mùa, tỉ lệ đậu quả thấp, anh hầu như không phải làm công việc này. Trong 100 cây sầu riêng trong vườn, có tới 50 cây không có quả. Năm nay sản lượng sầu riêng giảm hơn 50% so với năm ngoái, trong khi chi phí đầu tư lại tăng gấp đôi do giá phân bón và thuốc BVTV tăng cao. Vụ sầu riêng này gia đình anh cầm chắc thua lỗ.

Không chỉ vườn sầu riêng nhà anh Cựu thất thu mà các hộ khác trong huyện Đắk Mil cũng xảy ra tình trạng tương tự.

Huyện Đắk Mil có gần 1.000 ha sầu riêng. Qua khảo sát của Hội Nông dân huyện Đắk Mil, số lượng vườn sầu riêng đang trong giai đoạn phát triển, nhưng giảm năng suất từ 50-70% chiếm tỉ lệ rất cao.

Nguyên nhân khiến sầu riêng năm nay rụng trái nhiều là do thời điểm sầu riêng ra hoa gặp phải đợt mưa kéo dài. Điều này khiến cho hoa bị hư hại, dẫn đến không đậu quả. Còn một nguyên nhân nữa là do cây sầu riêng trên địa bàn chủ yếu được trồng xen canh với cà phê. Mùa sầu riêng ra hoa cũng là thời điểm người dân bón phân cho cà phê. Điều này khiến cho sầu riêng mất cân đối dinh dưỡng, dễ rụng quả, dẫn đến mất mùa.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia