Nông dân khóc trên bờ ruộng vì lúa chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

2020-05-18 14:17:12

Những ngày gần đây, tại thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Phước 2 của huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) xuất hiện tình trạng hàng chục ha lúa vụ hè thu bị chết sạch chưa rõ nguyên nhân. 

Theo mô tả của nông dân Võ Văn Hào, lúa gieo được khoảng 20 ngày thì có dấu hiệu không phát triển. Cây bị khô, thối rễ, vàng ngọn rồi chết. Dù người dân đã dùng nhiều cách như bón phân hay phun thuốc, tốn kém rất nhiều tiền bạc nhưng vẫn không thể cứu vãn. Một số hộ dân cho rằng, lúa chết là do nguồn nước tưới bị nhiễm mặn quá nặng.

Nhà nông chua xót khi nhìn cảnh lúa chết

Nhiều diện tích đã gieo sạ lại lần 2 cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Theo thống kê, số diện tích lúa hè thu bị chết đã lên đến khoảng 27ha của 24 hộ dân trên địa bàn, với mức độ thiệt hại hơn 80%.

Bao nhiêu vốn liếng đổ vào vụ lúa giờ coi như mất trắng, nhiều hộ dân chỉ còn biết ngồi thất thần trên bờ ruộng, chua xót nhìn ruộng lúa lụi tàn. 

Dù đã gieo sạ lại lần 2 nhưng hiện tượng lúa chết vẫn diễn ra

Trước tình trạng lúa chết bất thường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hồng Ngự đã cử cán bộ xuống khảo sát cũng như tìm hiểu nguyên nhân. 

Để hỗ trợ người dân trồng lúa bị thiệt hại, hiện chính quyền huyện Hồng Ngự đã kiến nghị lên tỉnh để kết hợp tìm hiểu nguyên nhân cụ thể nhằm có biện pháp khắc phục. Trước mắt, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ hướng dẫn bà con thực hiện giải pháp tháo bỏ lượng nước trong ruộng, đồng thời chỉ đạo mở 3 cống tiến hành bơm nước mới vào ruộng để cứu lúa.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia