Nông dân lại đổ xô trồng siêu mít, cây cho 1 tạ trái, bán 20 ngàn/kg vẫn lời.

2020-07-03 16:06:04

Theo tính toán của các nhà vườn, với lợi thế thời gian cho trái ngắn, nhẹ công chăm sóc, chỉ cần giá mít Thái duy trì ổn định trên 20.000 đồng/kg là người trồng mít đã có lời. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đua nhau trồng mít Thái, bất chấp khuyến cáo của các ngành chức năng.

Trong hai năm trở lại đây, mít Thái thương phẩm được thương lái thu mua với giá từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Cá biệt, có thời điểm giá mít Thái lên đến 50.000 – 60.000 đồng/kg. Lợi nhuận mà các nhà vườn thu được từ cây mít lên đến 400 - 600 triệu đồng/năm/ha. Do lợi nhuận cao đã cuốn nhà vườn tại các tỉnh ĐBSCL chuyển đổi “nóng” các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây mít Thái.  Trong đó, tỉnh Tiền Giang là địa phương có diện tích trồng mít lớn nhất khu vực ĐBSCL với diện tích hơn 10.000ha. Cây mít được trồng nhiều ở huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành.  Nguy cơ phá vỡ cơ cấu cây trồng đang hiện hữu trước mắt.

Nông dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long lại đổ xô trồng mít Thái

Theo ông Nguyễn Văn Cư, chủ tịch UBND xã Hậu Thành (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ: Những năm gần đây, trồng lúa bấp bênh, năng suất thấp mà giá lại rẻ. Vì vậy, bà con trong xã đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả. Trong đó, loại cây được trồng nhiều nhất là mít. Tuy cây mít hiện nay đang mang lại hiệu quả kinh tế cao do bán được giá,  nhưng nếu trồng ồ ạt như hiện nay thì thời gian tới sẽ rất dễ xảy ra tình trạng cung vượt cầu, giá lại thấp. Hiện chính quyền địa phương không thể nào ngăn chặn được, bởi vì người dân trồng tự phát, không theo quy hoạch.
Không chỉ tỉnh Tiền Giang mà tại các tỉnh như Vĩnh Long, Long An, Hậu Giang, Bến Tre diện tích trồng cây mít Thái cũng tăng nóng. Khu vực miền Đông Nam bộ, nhất là tỉnh Bình Phước và Bình Dương diện tích trồng mít cũng tăng lên đáng kể. 

Mặc dù mít Thái là loại cây có nhiều ưu điểm như dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, năng suất cao và chi phí đầu tư thấp, nhưng đầu ra chưa ổn định. Hiện thị trường tiêu thụ chính của trái mít Thái là xuất khẩu quả tươi sang Trung Quốc. Vì vậy, khi diện tích trồng quá lớn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá”.

Diện tích trồng mít tăng nóng ngoài lý do giá bán cao còn do đợt hạn nặng vừa qua, các vườn cây ăn quả như sầu riêng, chôm chôm, bưởi bị chết hoặc giảm năng suất. Vì vậy, nhiều nhà vườn đã đổ xô trồng mít Thái thay thế diện tích cây trồng bị thiệt hại do hạn mặn. 

Ông Phạm Anh Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách cho biết: Cây mít là cây chịu được mặn tương đối tốt. Thích hợp cho bà con những vùng đất nhiễm mặn nhẹ chuyển đổi cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay ở các tỉnh lân cận của ĐBSCL, thậm chí các tỉnh Tây Nguyên trồng rất nhiều. Lo ngại trong thời gian tới, cung sẽ vượt cầu. Do đó, chúng tôi khuyến cáo bà con không nên đổ xô trồng mít mà nên chọn trồng các loại chịu được mặn như: xoài, dừa, mãng cầu, na...

Các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân không nên chạy đua theo phong trào giá cao thì trồng, giá thấp thì chặt bỏ. Với cách làm như vậy, phần thua thiệt sẽ rơi vào nông dân. Việc giá mít bất ngờ tăng chưa chắc sẽ giữ được trong thời gian dài. Ai dám đảm bảo sau khi mít giống trồng đến ngày thu hoạch vẫn được giá như hiện này. Ngoài ra, nhu cầu về cây giống rất lớn trong khi nguồn cung cấp cây giống sạch bệnh thì có hạn. Nhiều cơ sở kinh doanh, buôn bán giống cây trồng sẽ lợi dụng cơ hội để sản xuất và bán cây giống kém chất lượng. Vì vậy, bà con khi mua giống nên chọn lựa nhà sản xuất uy tín, có nhãn hiệu được đăng ký để tránh mua nhầm giống kém chất lượng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng