Nông dân muốn nói thật với Thủ tướng: Trồng lúa, nuôi cá tra còn khó trăm bề

2019-12-02 10:14:43

Nông dân muốn nói thật với Thủ tướng: Trồng lúa được 70.000 đồng/ngày

Ngày 10/12 tới đây, tại TP. Cần Thơ sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân mang chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Sự kiện này do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với UBND TP. Cần Thơ chủ trì. Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức. Trước thềm diễn ra sự kiện này, PV Báo NTNN/Dân Việt đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của bà con nông dân muốn gửi gắm đến Thủ tướng Chính phủ, mong muốn Chính phủ sớm có những quyết sách, hành động để hỗ trợ người nông dân.

Vật tư đầu vào tăng, trong khi giá bán bấp bênh khiến nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mặc dù mướt mồ hôi cả ngày ngoài ruộng, tháng này qua tháng khác nhưng vẫn… không đủ sống.

Người trồng lúa đang có thu nhập thấp nhất trong làm nông nghiệp hiện nay, chỉ được 70.000 đồng mỗi ngày.

Trồng lúa mỗi ngày được… 70.000 đồng

Những ngày này, về vùng trồng lúa ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nhiều nơi người dân cho biết, do nhiều nguyên dân khiến cho chi phí sản xuất không ngừng tăng còn đầu ra thì không ổn định khiến tình hình sản xuất ngày càng khó khăn.
Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Trần Văn Đảo (ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) nói: “Ở địa phương này, chi phí sản xuất không ngừng tăng, cụ thể giá dầu đã hơn 19.000 đồng/lít, thuốc trừ sâu tùy theo loại cũng tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/chai. Gia đình tôi có 5.000 m² trồng lúa, nếu may mắn được mùa thì sau khi trừ tất cả chi phí, tiền lời thu được tối đa 700.000 đồng/1.000m². Tức là mất gần 4 tháng trời nhưng cả gia đình 4 người chỉ thu lời được 3,5 triệu đồng”.

Đời sống người dân trồng lúa ngày càng khó khăn (trong ảnh, thu hoạch lúa ở xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh)  Ảnh: Huỳnh Xây

Nếu tính chi li, mỗi tháng gia đình 4 người thu lãi 875.000 đồng. “Đó là những vụ thời tiết thuận lợi, lúa được mùa được giá, còn nếu gặp năm thời tiết xấu như khô hạn hoặc mưa dầm kéo dài, giá bán thấp nữa thì người trồng lúa như tôi sẽ bị thua lỗ” - ông Đảo nói.

Anh Trần Văn Nam, cùng địa phương cho hay, tình hình sản xuất lúa ngày càng không được thuận lợi, nhất là sâu bệnh gây hại. Vì vậy, người dân phải tốn rất nhiều chi phí để phun thuốc. “Ngày nào tôi cũng mướt mồ hôi ngoài ruộng nhưng thu nhập chỉ đủ sống nếu tiết kiệm trong chi tiêu” - anh Nam chia sẻ.

Thu nhập của nông dân ĐBSCL tăng chậm nhất nước

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Thành (ở xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) ngao ngán nói: “Gia đình tôi có gần 3ha đất trồng lúa, ở vụ 3 vừa rồi sau khi thu hoạch tôi phải đi làm thuê để trả tiền phân, thuốc”. Theo anh Thành, ở khu vực của anh, nhiều thanh niên không còn mặn mà với cây lúa, họ chọn cách bỏ lên các thành phố lớn để làm công nhân, vì ít nhất sẽ không lo thiếu nợ. Nông dân làm lúa hiện nay còn theo kiểu “hên xui”, bởi không thể quyết định được giá cả.

Không chỉ ở Trà Vinh, Vĩnh Long, nhiều người dân trồng lúa ở các địa phương khác vùng ĐBSCL cũng than phiền về mức thu nhập thấp. “Nông dân làm lúa khổ trăm bề, vụ hè thu thì lo lúa đổ ngã, vụ đông xuân thì lo giá cả bấp bênh. Do trồng lúa 3 vụ không sống nổi nên tôi chỉ canh tác 2 vụ, thời gian còn lại thì xuống giống đậu xanh hoặc cây màu khác để cải thiện thu nhập” - ông Quỳnh Mát, người có hơn 40 năm gắn bó với cây lúa ở xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho hay.

Nuôi cá tra khó trăm bề

Ngoài cây lúa, vài năm trở lại đây, người nuôi cá tra vùng ĐBSCL cũng khốn đốn do giá cả luôn ở mức thấp. “Các xã viên trong hợp tác xã đang gặp nhiều khó khăn do giá cá tra giảm mạnh. Hiện, giá cá tra chỉ khoảng 20.500 đồng/kg. Với mức giá giảm này, các doanh nghiệp không muốn đến mua, hẹn đi hẹn lại mãi rồi không đến bắt cá luôn” - ông Nguyễn Hữu Nguyên - Chủ nhiệm Hợp tác xã thủy sản Khánh Hòa (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) cho biết.

Người nuôi cá tra hiện cũng đang khổ cực trăm bề.

Chủ nhiệm hợp tác xã thủy sản Khánh Hòa cho hay, hợp tác xã có 18 hộ dân tham gia nuôi cá tra với tổng diện tích 50ha, hiện nay 18 hộ vẫn còn nuôi nhưng diện tích giảm đi rất nhiều, thay vì trước đây 1 hộ có đến 10 ao nuôi thì hiện nay mỗi hộ chỉ có dưới 5 ao.

Theo hợp tác xã Đại Thắng (xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang), thời gian qua, giá cá xuống thấp làm người dân trong hợp tác xã “ai nấy cũng buồn rầu”. Do không biết giá cả thời gian tới ra sao nên người dân nơi đây chỉ biết nuôi cầm chừng.

Theo Tintucnongnghiep.com, 02/12/2019


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia