Nóng: Hòa Bình công bố dịch trở lại, miền Nam thêm tỉnh mắc dịch tả lợn châu Phi

2019-05-10 16:46:47

Hai xã có dịch tả lợn châu Phi được phát hiện ở tỉnh Đồng Nai, đánh dấu cho sự xuất hiện của dịch bệnh này tại khu vực miền Nam. Ở miền Bắc, dịch bệnh cũng đang diễn biến hết sức phức tạp, khi mà tỉnh Hòa Bình từng dập dịch thành công nay đã công bố xuất hiện trở lại.
Miền Nam: Bình Phước công bố xuất hiện có dịch
Chiều hôm qua (9/5), ông Trần Văn Lộc, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước xác nhận, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên đàn lợn của một hộ dân ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Theo đó, 7 con lợn của gia đình ông Nguyễn Đức Nhân được xét nghiệm là dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Vào ngày 6/5, sau khi nhận thấy đàn lợn có những dấu hiệu bất thường, ông Nhân đã báo cho Thú y địa phương đến khám chữa. Tuy nhiên, 2 ngày sau, đàn lợn 7 con của gia đình ông đã có 4 con yếu và chết. Nghi ngờ khả năng đàn lợn này đã mắc dịch tả lợn châu Phi, trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã lấy mẫu và gửi xuống Chi cục Thú y vùng 6, Cục Thú y để xét nghiệm. 


Khu vực phát hiện heo dương tính với dịch tả Châu Phi.

Ngay sau khi nhận được kết quả đàn lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng của tỉnh Bình Phước đã tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Công tác tiêu độc khử trùng được tiến hành nhanh chóng nhằm khống chế dịch bệnh lây lan. Các địa phương luôn được đặt trong trạng thái sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch bệnh.
Được biết, gia đình ông Nhân nuôi 7 con lợn này từ năm 2016, nguồn thức ăn chủ yếu là thức ăn thừa được thu gom từ các quán ăn trên địa bàn. Đây có thể là nguyên nhân khiến đàn lợn nhà ông bị nhiễm dịch.
Miền Bắc: dịch xuất hiện trở lại ở tỉnh Hòa Bình
Hòa Bình là một trong những tỉnh đầu tiên xuất hiện dịch tả lợn ở nước ta. Sau 1 tháng nỗ lực dập dịch, tỉnh này đã công bố hết dịch vào đầu tháng 4/2019. Tuy nhiên, gần đây, dịch đã quay trở lại tại xã Cao Thắng, thị trấn Lương Sơn - huyện Lương Sơn và xã Yên Phú - huyện Lạc Sơn.
Theo thống kê, tính đến thời điểm này, số lợn đã tiêu tủy của cả 3 xã là 107 con, trong đó huyện Lương Sơn 75 con, huyện Lạc Sơn 32 con.


Thực hiện tiêu hủy lợn chết do mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi

Nhằm khống chế dịch bệnh tiếp tục lây lan, các ngành chức năng của tỉnh Hòa Bình đã nhanh chóng triển khai các phương án ứng phó. Đối với các xã vùng tâm ổ dịch, tổ chức tiêu hủy 100% các loại lợn trong ổ dịch; thường xuyên tiến hành phun thuốc khử trùng môi trường chăn nuôi; lập các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ vùng có dịch. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT Hòa Bình cũng ra khuyến cáo cho người chăn nuôi tăng cường theo dõi đàn lợn để sớm phát hiện những dấu hiệu khả nghi. Khi thấy lợn có những triệu chứng như ho ra máu, ốm, sốt, bỏ ăn hoặc chết không rõ nguyên nhân, cần báo ngay với cơ quan thú y địa phương lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm bệnh. Đồng thời, nghiêm cấm các hành vi giết mổ, vận chuyển lợn dịch ra khỏi địa bàn.

Theo Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2)

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng