Nóng: Không kìm nổi giá lợn tăng, Bộ NN&PTNT quyết nhập khẩu lợn sống về giết mổ

2020-05-30 08:27:00

Bên cạnh việc nhập khẩu thịt lợn xẻ như bình thường, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài về để bình ổn giá. Được biết, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng Việt Nam đồng ý cho phép nhập khẩu lợn sống chính ngạch.
Từ trước tới nay, Việt Nam chỉ cho phép doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn đã giết mổ (thịt đông lạnh và sản phẩm chế biến từ thịt lợn) vào nội địa. Không cho phép nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam vì lo ngại làm lây lan các nguồn dịch bệnh (trừ lợn nái, lợn giống nhập khẩu sau khi được cơ quan thú y kiểm dịch chặt chẽ).
Thế nhưng hiện nay, cơ quan quản lý nhà nước đã đồng ý cho nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam. 

Lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu lợn sống. Nguồn Internet

Công văn số 3529/BNN-VP ngày 27/5/2020, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến kí nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y là phân tích và đánh giá rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp. Sau khi hoàn thành việc đánh giá hồ sơ, Cục Thú y sẽ phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu tổ chức họp trực tuyến với cơ quan đồng cấp ở nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc cũng như thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu. Đồng thời sẽ thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.
Để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong nước, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ quy định về kiểm dịch nhập khẩu và thực hiện cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.  
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Bộ NN&PTNT cho phép nhập khẩu lợn sống bởi trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, giá thịt lợn trong nước liên tục tăng khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. Từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu thịt lợn đông lạnh và các sản phẩm từ thịt lợn nhưng giá lợn vẫn chưa hạ. Nguyên nhân do thịt lợn đông lạnh chỉ mới đi vào phân khúc chế biến, hàng quán, còn phần lớn người tiêu dùng vẫn quen sử dụng thịt lợn nóng, mới giết mổ.
Ngoài việc nhập khẩu thịt lợn, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã tăng cường nhập khẩu lợn giống cấp bố mẹ, cụ kị, ông bà để bổ sung nguồn cung giống trong nước. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tăng cường nhập khẩu lợn giống nhằm phục vụ tăng đàn và tái đàn. Các lô lợn này sẽ được cách ly theo quy định.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia