Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới
Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào đêm qua, khả năng mạnh lên thành bão trong 48 đến 72 giờ tiếp theo.
2021-02-22 09:11:43
Lần đầu tiên phát hiện cúm gia cầm H5N8 lây từ gà sang người
Gà đã tiêm chủng để chống lại dịch cúm gia cầm tại Nga. Ảnh: Reuters.
Ngày 20-2, các nhà khoa học Nga công bố đã phát hiện trường hợp lây nhiễm cúm gia cầm H5N8 từ gà sang người đầu tiên trên thế giới.
Bà Anna Popova, cơ quan giám sát sức khỏe Rospotrebnadzor của Nga cho biết, các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm Vektor đã phân lập vật liệu di truyền của chủng này từ bảy công nhân trang trại chăn nuôi gia cầm ở miền nam nước Nga, nơi một đợt bùng phát cúm gia cầm lần đầu tiên được báo cáo vào tháng 12-2020.
Theo bà Popova, những công nhân không bị bất kỳ hậu quả nghiêm trọng nào về sức khỏe. Các nhà khoa học cho rằng họ đã nhiễm chủng cúm gia cầm từ gia cầm trong trang trại.
Thông tin về trường hợp lây nhiễm cúm gia cầm H5N8 sang người đầu tiên trên thế giới đã được gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Người phát ngôn của WHO cho biết, tổ chức này hiện đang thảo luận với các cơ quan chức năng Nga để thu thập thêm thông tin và đánh giá tác động đến sức khỏe cộng đồng của việc lây nhiễm.
Người phát ngôn cho biết thêm: "Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên H5N8 lây nhiễm sang người".
Con người từng bị nhiễm các phân nhóm cúm gia cầm và cúm lợn như H5N1 và H7N9. Theo WHO, con người thường bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với động vật, môi trường bị ô nhiễm và lây lan lâu dài giữa người với người.
Năm 2010, các chủng virus cúm gia cầm H5N8 đã được phát hiện ở các loài chim hoang dã ở châu Á, sau đó lây lan sang các quần thể gà nhà trên khắp Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Các vụ bùng phát H5N8 ở các trang trại nuôi gia cầm cũng đã được báo cáo ở Anh, Scotland, xứ Wales…
Theo bà Popova, khám phá khoa học quan trọng này giúp các nhà khoa học có thời gian chuẩn bị và nghiên cứu các đột biến có thể xảy ra, các thử nghiệm đối với con người và có nhiều thời gian cho nghiên cứu vaccine nếu cần trong tương lai.
Ngày 20-2, Viện Vektor, Siberia cho biết họ sẽ bắt đầu phát triển các thử nghiệm trên người và vaccine chống lại chủng cúm gia cầm H5N8.
HỒNG LÊ (Theo Reuters, Sciencetimes)
Theo nhandan.com.vn, ngày 21/02/2021
Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào đêm qua, khả năng mạnh lên thành bão trong 48 đến 72 giờ tiếp theo.
Ngày 24/5/2022, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 3209/BNN-TY gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu...
Dịch tả lợn châu Phi liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tiêu hủy bắt buộc 758 con lợn.
Theo Tổng cục Khí tượng Thủy văn, từ nay đến cuối năm 2022, thiên tai sẽ rất dồn dập, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021.
Mỗi năm lực lượng quản lý thị trường bắt giữ khoảng 4.000 vụ phân bón giả. Mặc dù liên tục phát hiện và xử phạt
Trên địa bàn xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị vừa xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm, 1.700 con vịt và 30 con gà đã buộc phải tiêu hủy.
Một cơ sở kinh doanh phân bón ở Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị xử phạt gần 100 triệu đồng, buộc nộp lại số tiền bằng giá trị tang vật vi phạm đã tiêu thụ
Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, gần 9.000 con lợn phải tiêu hủy.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 6-7/6, ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to...
heo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 1/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào