Nông sản Mỹ giá rẻ đổ bộ vào Việt Nam, nông dân Việt “lo sốt vó”

2019-08-01 09:28:03

Thời gian gần đây, nhiều loại nông sản Mỹ từng được xem là xa xỉ hiện đang có giá bán rẻ tới 40% tại Việt Nam. Điều này đang tạo áp lực không nhỏ cho nông sản Việt.
Nông sản Mỹ giá chỉ bằng nửa năm ngoái

Theo các đơn vị xuất nhập khẩu, sở dĩ các mặt hàng nông sản của Mỹ về Việt Nam thời gian gần đây giá rẻ vì hàng Mỹ bị siết chặt khi sang Trung Quốc do chiến tranh thương mại, dẫn đến nguồn cung dư thừa. Trước tình hình đó, nhằm giải cứu nông sản trong trong nước, các công ty xuất khẩu của Mỹ đã giảm giá để tăng cường xuất sang các nước khác trong đó có Việt Nam.
Cách đây 2 năm, cua hoàng đế Alaska đông lạnh về Việt Nam có giá hơn triệu đồng thì nay xuống chỉ còn khoảng 600.000 – 800.000 đồng/kg, hàng sống có giá gần 2 triệu đồng. Tôm hùm Alaska cũng giảm giá mạnh. Tôm hùm bán tươi sống và đông lạnh khoảng 340.000 đồng/kg loại 500 g/con và 900.000 đồng/kg một con loại 1- 3 kg.

Tôm hùm Alaska nhập về Việt Nam giảm giá mạnh

Ngoài hải sản thì các mặt hàng trái cây, thịt lợn của Mỹ cũng ồ ạt về Việt Nam với giá rất thấp. Cụ thể, giá thịt lợn đông lạnh của Mỹ về Việt Nam chỉ có giá từ 30.000 đồng/kg. Với cherry, nếu các năm trước hàng Mỹ về Việt Nam có giá 400.000 - 600.000 đồng/kg thì nay được các cửa hàng nhập khẩu bán với giá 200.000 - 350.000 đồng/kg.
Nông dân Việt “lo sốt vó”
Với mức giá phù hợp với túi tiền, chất lượng sản phẩm đảm bảo nên người tiêu dùng thay vì quan tâm tới mặt hàng nội địa trong nước vẫn thường hay sử dụng, giờ đây dần quay sang tìm mua các sản phẩm nhập khẩu. Điều này khiến một số mặt hàng nông, thủy sản trong nước giảm mạnh và khó tiêu thụ.
Hiện nay, giá tôm hùm nuôi trong nước đang giảm mạnh. Cụ thể: Giá tôm hùm xanh chỉ còn 580.000 đồng/kg, giảm 60%-70% so với cùng thời điểm này năm trước. Tôm hùm bông loại 1 (trên 1kg/con) cao nhất cũng chỉ 1,1 triệu đồng/kg, giảm 50% so với với tháng trước. Người nuôi tôm hùm đang đối mặt với tình cảnh khó khăn vì giá giảm sâu trong khi chi phí thức ăn tăng cao. Các hộ nuôi tôm đều rơi vào cảnh thua lỗ từ vài chục triệu đồng đến cả tỷ đồng tùy quy mô nuôi.
Việc các doanh nghiệp ồ ạt nhập thịt lợn đông lạnh từ Mỹ với giá chỉ từ 30.000 đồng/kg vào thời điểm hiện nay cũng gây khó khăn cho người chăn nuôi khi họ đang bị kiệt quệ do thiệt hại của bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi chỉ mới “hửng” lên trong những ngày qua ở các miền, với mức 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nếu thịt lợn đông lạnh giá rẻ từ Mỹ tiếp tục đổ bộ vào thị trường Việt Nam thì chắc chắn giá thịt lợn trong nước sẽ giảm sâu. Ngành chăn nuôi lợn trong nước sẽ bị đánh sập.

Cổng Nông Dân


Xem thêm