Nóng: Xuất hiện chủng cúm gia cầm mới có độc lực cao

2020-10-27 17:29:39

Ngày 25/10, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc đưa tin phát hiện một ổ cúm gia cầm H5N8 độc lực cao. Đây là ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên xuất hiện sau nhiều tháng Hàn Quốc không tái phát loại dịch nguy hiểm này.

Dịch cúm gia cầm gây thiệt hại nặng nề cho người chăn nuôi. Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, virus cúm gia cầm H5N8 được tìm thấy từ một mẫu phân của loại chim di cư ở Cheonan, cách thủ đô Seoul 92km về phía nam. Đây là chủng cúm gia cầm mới và có độc lực cao. 

Trước đó, các chủng cúm gia cầm phổ biến khác như H5N1 và H5N6 thường xuất hiện theo mùa ở nhiều quốc gia. Những chủng cúm gia cầm trên không chỉ gây hại ở gia cầm mà còn lây sang cả con người và các động vật khác.

Bệnh cúm gia cầm H5N1 là loại virus cúm có khả năng lây nhiễm cao và có thể dễ dàng lây nhiễm sang người. Chủng cúm này đã được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo có thể gây tử vong tỷ lệ gần 60% đối với người mắc bệnh.

Bệnh cúm gia cầm H5N6 là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus H5N6 gây ra. Đây là loại dịch bệnh nguy hiểm bởi nó có thể làm cho gia cầm chết đột ngột, hàng loạt và tốc độ lây lan nhanh. Gà, vịt, ngan, ngỗng, chim nuôi và chim hoang dã đều có thể mắc bệnh. Đặc biệt, virus H5N6 cũng được cho là có thể lây sang người và từng gây tử vong nhiều người ở Trung Quốc. 

Cuối năm là thời điểm thuận lợi cho dịch cúm gia cầm bùng phát và lây lan. Để phòng ngừa dịch bệnh bà con cần tiến hành tiêm phòng vaccine đầy đủ cho đàn gia cầm. Ngoài ra, bà con thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không bán chạy gia súc gia cầm bị bệnh; không vận chuyển gia súc gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia súc gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; không vứt xác gia súc gia cầm ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh.


Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia