Nuôi cá chình, rủi ro thấp, lợi nhuận cao

2019-04-10 17:24:37

Khi định kiến xã hội còn khắt khe thì khái niệm “sống với đam mê” trở thành điều xa xỉ với phụ nữ. Nhưng ngày nay, không ít phụ nữ dám vượt qua những rào cản để viết nên câu chuyện khởi nghiệp, và chị Phạm Thị Thanh Hoài là một điển hình như vậy.

Chị Hoài cho cá ăn trên bè

Dám nghĩ, dám làm
Đến thôn 3, xã Vũ Hòa, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận tìm nhà nhân vật, không khó vì ở đây ai cũng biết và khâm phục tinh thần “dám nghĩ, dám làm” của Thanh Hoài. Không những làm kinh tế giỏi, chị Hoài còn là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, luôn đi đầu trong các phong trào của hội và địa phương, là tấm gương để hội viên phụ nữ noi theo. Quả thật như vậy, cô gái (SN 1984) gây ấn tượng cho người đối diện bởi nụ cười thân thiện, ngoại hình nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và sự nhiệt huyết với đam mê qua từng câu chuyện mà chị chia sẻ.
Với sở thích chăn nuôi, nhà lại có sẵn vườn, ban đầu chị Hoài tập tành nuôi heo. Nhưng vài năm trở lại đây, giá heo tăng giảm không ổn định, chuồng trại lại không đảm bảo nên heo, gà bị dịch bệnh, có đợt chết gần như “trắng” chuồng. Thấy thu nhập bấp bênh, tình trạng “được mùa - mất giá, được giá - mất mùa”, chị quyết tâm tìm hướng đi mới. Mùa xuân 2014, gia đình chị đánh bắt được một con cá chình đem về thả nuôi vào lồng bè chung với cá bống tượng mà gia đình đang nuôi ở sông. Sau một năm nuôi, thấy cá chình thích nghi và phát triển nhanh trong môi trường nước ngọt, chị bắt đầu chuyển hướng tìm hiểu loài cá này. Quá trình tham khảo, nắm bắt nhu cầu của thị trường, chị mạnh dạn vay vốn mua 600 con cá chình giống và đóng 3 lồng bè nuôi trên sông La Ngà, hồ Biển Lạc. Tận dụng nguồn nước chảy quanh năm, ngoài cá chình chị còn nuôi cá bống tượng, cá lăng và một số loại cá khác.
Theo chị Hoài, hành trình đến với nghề nuôi cá không hề đơn giản. Khởi đầu do thiếu kinh nghiệm, đến mùa khô, nước cạn làm cá chết hàng loạt. Đích thân chị tự tìm tòi và áp dụng phương pháp dùng máy tạo ô xy và bơm thêm nước vào hồ để cứu cá. Trời không phụ công người, sau 18 tháng, lứa cá chình thương phẩm đầu tiên được xuất bán với doanh thu trên 540 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, lợi nhuận chị thu về gần 150 triệu đồng.
Cá chình nước ngọt sống ngoài tự nhiên được người tiêu dùng ví như là “thủy sâm”, do bổ dưỡng cho sức khỏe nên không sợ bí đầu ra. Chưa đến ngày thu hoạch mà nhiều thương lái đã tìm đến đặt mua cá với giá từ 450.000 - 500.000 đồng/kg. Chị Hoài chia sẻ: “Nuôi cá chình ít tốn công chăm sóc do cá có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, lại có giá trị thương phẩm cao. Từ mô hình này có thể giúp chị em tiếp cận, học hỏi làm kinh tế, cùng nhau vươn lên làm giàu chính đáng”.
Theo chị, nuôi cá chình ít tốn công chăm sóc do cá có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh, lại có giá trị thương phẩm cao. Vì vậy, trừ chi phí mỗi năm từ mô hình này chị Hoài thu về hàng trăm triệu đồng.  Sau 3 năm nỗ lực không ngừng, ý tưởng “nuôi cá chình lồng bè trên sông” của chị Hoài đã đạt giải nhì hội thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh” năm 2018, do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức. Ngoài ra, đây còn là 1 trong 3 đề án của tỉnh lọt vào top 20 đề án xuất sắc nhất của Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp cấp trung ương năm 2018.

Theo tepbac.com


Xem thêm

Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.

Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng