Nuôi cá mè hôi trong ao đất – hi vọng mới cho người nuôi cá

2020-09-23 14:43:55

Trong những năm gần đây, sự phát triển ồ ạt đến mức bão hòa khiến giá của nhiều loại thủy sản không còn giữ được mức ổn định như trước. Thực trạng này buộc nhiều hộ nông dân phải tìm tòi những giống lạ hoặc nâng cao chất lượng thủy sản nuôi. Nắm bắt được nhu cầu này, thời gian qua, mục Nghề mới mỗi tuần đã giới thiệu đến bà con nhiều loại vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao. Kỳ này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con một giống cá lạ mà quen mang tên cá mè hôi.

Sở dĩ gọi giống cá này lạ mà quen bởi cá mè hôi không phải là đối tượng nuôi mới, nhưng để đưa vào nuôi thương phẩm thì ở nước ta vẫn còn khá hạn chế. Nguyên nhân là do trước đây, nguồn giống còn phụ thuộc nhiều vào tự nhiên. Còn hiện nay, loại cá này đã được đưa vào sinh sản nhân tạo, nên việc phát triển nuôi thương phẩm không còn bị rào cản về mặt con giống như trước.

Hiện nay, cá mè hôi đang được nuôi ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, với hình thức nuôi trong bè hoặc nuôi ao. Theo đánh giá của nông dân, so với cá tra thì cá mè hôi phát triển chậm hơn nhưng chúng lại có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. 

Ông Ngô Bá Tùng ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là người tiên phong áp dụng mô hình nuôi cá mè hôi trong ao đất. Ông cho biết, với lần thử nghiệm ban đầu, ông thả 600 con giống trên diện tích 300m2, trọng lượng bình quân 40 con/kg. Sau 5 tháng nuôi, cá mè hôi của ông đã đạt trọng lượng 6 - 7 con/kg. 

Được biết, trọng lượng cá từ 1kg trở lên mới đảm bảo độ ngon của thịt và không có mùi hôi. Và khối lượng lớn nhất của cá Mè hôi đến nay được ghi nhận là 4,35 kg. 

Hiện tại, cá mè hôi đang rất được thị trường ưa chuộng nên của giá chúng cũng không hề rẻ. Một kg cá mè hôi thương phẩm có giá từ 170.000 – 200.000 đồng. 

Cá mè hôi là loài có tập tính khá đặc biệt. Do vậy, muốn nuôi thành công loại cá này, bà con cần tìm hiểu và nắm rõ đặc điểm sinh trưởng của chúng. 

-    Ban ngày, chúng lẩn trốn ở tầng đáy, đến đêm mới ngoi lên mặt nước để ăn. Vì vậy, khi cho ăn, bà con nên chủ động phân chia thời gian và lựa chọn thức ăn thích hợp theo từng thời điểm. Vào ban ngày, bà con bỏ mồi vào sàn đựng thức ăn rồi hạ xuống dưới nước, cá sẽ tự động tìm đến ăn. Về đêm, cá ngoi lên tầng mặt thì cho ăn mồi nổi. Trong ao nuôi, cá mè hôi có thể sử dụng tốt thức ăn chế biến và thức ăn công nghiệp.

-    Nuôi cá mè hôi đơn giản nhưng cũng cần lưu ý: cách 1 - 2 ngày phải thay nước một lần, bổ sung thêm vitamin C và men tiêu hóa để tăng đề kháng cho cá. 

Về địa chỉ mua con giống, bà con có thể liên hệ đến Trung tâm giống thủy sản nước ngọt Nam Bộ theo số điện thoại 0944 951 622. Giá con giống hiện tại đang dao động ở khoảng 2.000 đồng/con. 

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 của mạng Viettel (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia