Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

2020-01-16 08:29:19

Chim trĩ là loài chim hoang dã nhưng vài năm trở lại đây, chúng đã được thuần hóa và trở thành vật nuôi cho giá trị kinh tế cao. Mặc dù còn giữ một số tập tính tự nhiên nhưng theo chia sẻ của nhiều người, nuôi chim trĩ không khó, nếu biết cách sẽ cho lãi gấp 7 lần nuôi gà.

Mục Nghề mới mỗi tuần kì này, Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con mô hình nuôi chim trĩ, đánh giá hiệu quả kinh tế của các loại chim trĩ và một số lưu ý trong quá trình chăm sóc.

1.    Nuôi chim trĩ có khó không?

Nhiều người khi nhắc đến chim cảnh đều nghĩ sẽ khó nuôi, yêu cầu kĩ thuật cao cũng như cần chuẩn bị số vốn lớn. Thế nhưng, ít ai biết rằng, cũng là chim cảnh nhưng chim trĩ lại được đánh giá là khá dễ nuôi. Kĩ thuật chăm sóc không khác nhiều so với chăn nuôi gà.

Thức ăn của chim trĩ gồm gạo, lúa, cám, thức ăn chế biến và có thể cho ăn thêm các loại rau xanh, thân chuối băm... Chim trĩ ăn rất ít nên chi phí thức ăn không cao. Nếu như bình quân 200 con gà 1 tuần tuổi, 1 ngày sẽ tiêu thụ khoảng 10kg thức ăn, thì 200 con chim trĩ cũng 1 tuần tuổi, 1 ngày chỉ tiêu thụ 3 – 4kg thức ăn. 

Là loài hoang dã nên chim trĩ có sức đề kháng cao. Chúng rất ít khi mắc bệnh, nếu có thì chủ yếu là bệnh viêm phổi và bệnh Ecoli. Các bệnh này đều có thể phòng được và cũng rất dễ điều trị. 

Về con giống, chim trĩ 1 ngày tuổi có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/con, chim 1 tháng tuổi 100.000 đồng/con. Mặc dù so với các loại gia cầm như gà, vịt…, giá con giống của chim trĩ thuộc mức cao, nhưng so với các loài chim cảnh khác, mức giá này chỉ thuộc tầm trung. Hơn nữa, giá bán một cặp chim trĩ rẻ nhất cũng từ 1,5 – 1.6 triệu đồng/cặp, cao hơn rất nhiều so với nuôi gà. Theo chia sẻ của nhiều người, nuôi chim trĩ không khó, nếu biết cách sẽ cho lãi gấp 7 lần nuôi gà.

2.    Chim trĩ có mấy loại, nên nuôi loại nào?

Ở nước ta hiện nay có 3 giống chim trĩ, đó là chim trĩ xanh, trĩ đỏ và trĩ bảy màu. Trong đó, chim trĩ bảy màu không được nuôi phổ biến như trĩ xanh và trĩ đỏ. Do nguồn con giống hạn chế, khó tìm mua, giá thành cao và cũng khó nuôi hơn. 

Tiêu chí

Chim trĩ đỏ Chim trĩ xanh Chim trĩ bảy màu
 Ngoại hình  Màu lông chủ đạo là nâu, đỏ, tím  Màu lông chủ đạo là xanh, tím có thêm xám

 Màu sắc sặc sỡ, là giống chim trĩ có màu lông đẹp nhất.

 Khối lượng chim trưởng thành

 0,9 – 1,2 kg/con, tùy trống mái  1,4 - 1,7 kg/con, kg/con, tùy trống mái

 1,1 – 1,5 kg/con, tùy trống mái

 Hướng nuôi

 Nuôi cảnh hoặc nuôi thương phẩm  Nuôi làm cảnh là chủ yếu

 Nuôi cảnh

 Giá con giống (1 ngày tuổi) 

 30.000 đồng/con  36.000 đồng/con

 500.000 đồng/con

 Giá bán chim cảnh

 1,5 triệu đồng/cặp  2,5 triệu đồng/cặp trở lên

 4 triệu đồng/con trở lên

 Giá thịt

 300.000 đồng/kg    


Với những hộ mới nuôi nên bắt đầu nuôi từ chim trĩ xanh hoặc trĩ đỏ. Nếu nuôi làm cảnh thì chọn trĩ xanh, còn nuôi lấy thịt và trứng thì nên chọn trĩ đỏ. Trĩ đỏ có giá con giống thấp hơn, dễ nuôi, khả năng sinh sản lại cao hơn chim trĩ xanh. Chim trĩ đỏ nuôi từ 3 - 4 tháng là có thể xuất bán, thị trường đầu ra khá rộng mở. Thịt của chim trĩ được đánh giá là thơm ngon hơn cả thịt gà ta thả vườn nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cặp chim trĩ đỏ

3.    Một số lưu ý trong quá trình chăm sóc

Chim trĩ là loài chim hoang dã có tập tính khác thường, để đạt năng suất cao, ít hao hụt, bà con cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chăm sóc:

-    Chuồng chim phải rào bằng lưới thép B40, lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài. Không những chúng bay giỏi mà còn có tài luồn lách, chui rúc lẩn trốn. Trong diện tích nuôi nên có cành cây ngang để chim đậu. Trải nệm lót sinh học để chuồng trại luôn sạch sẽ, hạn chế dịch bệnh

-    Chim trĩ từ 6 -7 tháng tuổi bắt đầu sinh sản. Chim sinh sản theo mùa, thường mỗi năm 2 đợt: đợt đầu từ tháng 3 đến tháng 4, đợt hai từ tháng 9 đến tháng 10. Bình quân mỗi năm một chim mái có thể đẻ từ 70 - 80 trứng. Tuy nhiên, thời gian chim đẻ và số lượng trứng còn phụ thuộc vào kỹ thuật nuôi, chế độ ăn và chăm sóc.

-    Các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất của chim trĩ là ghép đôi, bảo quản và ấp trứng. Tỷ lệ ghép đôi phù hợp là 1 trống + 6 mái trong chuồng có diện tích 2m², không nên ghép theo tỷ lệ 1 trống 1 mái, cũng không nên ghép nhiều mái sẽ dẫn đến tỷ lệ trứng nở kém.

-    Loài chim này thường hay đuổi và mổ nhau. Mẹo nhỏ để khắc phục tình trạng này là bà con đeo thêm kính cho chim. Mỗi kính có giá khoảng 2.000 đồng nhưng lại cực kì hiệu quả. 

-    Sau khi xuất bán chim thương phẩm, nền chuồng phải được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ, trải lớp nệm lót mới, đây là một trong những bước quan trọng để giúp đàn chim trong thời gian nuôi hạn chế tối đa nguồn dịch bệnh.

Để tìm hiểu thêm kĩ thuật nuôi chim trĩ, bà con tham khảo thêm bài viết: Kỹ thuật nuôi chim trĩ

Chúc bà con thành công!

Ý kiến bạn đọc ()
Tran thanh tuan
14/03/2020 07:56

Tui muon nuoi chim tri thi pai lam sao

Trả lời

TRAN NGHIA
20/01/2020 00:09

Ở Bạc liêu. Mình có nhu cầu mua giống chim trĩ đỏ về nuôi thử nghiệm

Trả lời


Xem thêm

Nghề nuôi cá lồng hồ thủy điện

Khai thác tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La, các xã dọc sông của huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) đã và đang phát triển


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia