Nuôi chim trích cồ cho thu nhập khá

2018-11-22 15:58:02

Trích cồ là loài chim hoang dã quý hiếm, có màu sắc đẹp, dễ nuôi và được thị trường ưa chuộng. Chỉ với 2 con giống ban đầu gầy nuôi sinh sản, đến nay, ông Trần Văn Nam (63 tuổi, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã có trên 30 con đang ở lứa sinh sản, cho ông thu nhập trên 20 triệu đồng/năm.

Bà Phạm Thị My (vợ ông Trần Văn Nam) cho chim trích cồ ăn. Ảnh: M.L

Năm 2013, ông Nam được người con trai ở Kiên Giang tặng cho 2 con chim trích cồ nuôi làm cảnh. Thấy trích cồ dễ nuôi, dễ chăm sóc lại có giá bán cao nên ông Nam tìm hiểu trên mạng và sách báo cách nuôi chim sinh sản. Sau đó, ông Nam gây giống loại chim này.

Chim trích cồ dễ nuôi, khi nuôi quen thì thả rông như gà, vịt. Trích cồ được nuôi làm cảnh, làm con mồi đi bẫy, ăn thịt hoặc để giữ nhà như chó. Mỗi năm trích cồ đẻ ba đợt (khoảng thời gian từ tháng 4 – 6), trung bình mỗi đợt đẻ từ 2 – 4 trứng, sau 1 tháng có thể bán với giá 500.000 đồng/cặp chim. Đối với con lớn, sau 6 tháng nuôi, lông chim trổ màu xanh và được bán với giá 1 – 1,5 triệu đồng/con.

Ông Nam cho biết: “Nuôi trích cồ khó nhất là giai đoạn mới nở, lúc đó phải mớm mồi cho chim non, qua 15 ngày chim cứng cáp mới có thể tập cho ăn theo chim lớn. Trích cồ có sức đề kháng cao, dễ nuôi. Chim có thể ăn thịt cá, lúa, rau củ quả các loại nên không tốn nhiều chi phí thức ăn cũng như công chăm sóc. Nhiều người đến hỏi mua con giống nhưng tôi từ chối vì không còn giống để bán. Nếu tôi có điều kiện đầu tư nuôi số lượng lớn thì nguồn lợi từ trích cồ sẽ đem lại khá cao”.

So với các loài chim hoang dã khác, trích cồ chỉ có thể sinh sản trong không gian rộng rãi có nhiều cây cối (giống như thiên nhiên), có ao nước. Nếu nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp, trích cồ sẽ khó sinh sản. Còn nếu nuôi làm cảnh thì có thể nuôi nhốt hoặc thả rông. Do vậy, cần phải nghiên cứu đặc tính của chim để tránh tình trạng nuôi không hiệu quả và không nên nuôi ồ ạt, tự phát để tránh tình trạng không có đầu ra.

Theo nhachannuoi.vn, 22/11/2018


Xem thêm

Làm giàu từ chanh tứ quý bonsai

Anh Hà cho biết, nhu cầu tiêu thụ chanh trên thị trường thế giới là khá cao. Chanh được người dân sử dụng liên tục cho nhiều mục đích. Hiện nay còn có cả nhu cầu...

Thu nhập cao từ nuôi thỏ

So với các động vật khác như gà, lợn thì thỏ cho thu nhập cao hơn, kỹ thuật nuôi lại đơn giản, ít tốn công chăm sóc...

Về miền Tây thăm tỷ phú ba ba

Do áp dụng rất chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật và luôn lấy chữ tín làm đầu, nên nguồn ba ba giống của anh Quang luôn “cháy” hàng dù giá bán cao hơn một số cơ sở...


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia