Nuôi chó – Sao không nghĩ đến chuyện làm giàu?

2019-09-11 13:55:05

Nhắc đến những loài vật nuôi phổ biến trong mỗi gia đình, sẽ thật thiếu sót nếu như không kể đến loài chó. Nếu như ngày trước, chó được coi như vật nuôi để giữ nhà, bán thịt thì ngày nay, chúng đã trở thành bạn của chính con người. Do đó, bên cạnh việc nuôi chó theo hướng truyền thống thì nuôi chó cảnh cũng đang là hướng đi mới mang lại hiệu quả cao, bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội ngày nay.

Nuôi chó theo hướng truyền thống

Đa số các hộ gia đình nuôi chó hiện nay đều nuôi theo hình thức nhỏ lẻ và chưa nghĩ đến việc làm giàu từ nuôi chó. Trong khi đó, nhu cầu thị trường về thịt chó vẫn đang ở mức cao, người nuôi sẽ không phải lo lắng về vấn đề đầu ra như những loại vật nuôi khác. Bên cạnh đó, giống chó cỏ thông thường trên thị trường khá dễ để tìm mua. Giá thành chó giống cũng khá rẻ, mỗi con chỉ khoảng từ 150.000 - 250.000 đồng loại từ 1,5- 2 tháng tuổi. Chúng là con giống bản địa nên thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu của nước ta. Những con chó giống cỏ đa số thường chưa được tiêm phòng nên người mua chỉ cần chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin.

Thêm một ưu điểm của nuôi chó cỏ theo hướng truyền thống đó là chế độ ăn uống đơn giản. Hầu hết các hộ gia đình nuôi chó ở nước ta đều sử dụng chính thức ăn thừa của người hoặc những loại phế phẩm để làm thức ăn cho chó. Do vậy, chi phí cho thức ăn không lớn. Khâu quan trọng nhất là người nuôi cần chủ động phòng bệnh để tránh thất thoát trong quá trình nuôi.

Chó là loài vật dễ nuôi, công chăm sóc nhàn

Sau 3 - 4 tháng nuôi, trọng lượng của chó có thể đạt từ 10 - 14kg và có thể xuất bán chó thương phẩm. Hiện giá thịt hơi trên thị trường đang vào khoảng 40.000 - 50.000 đồng/kg. Như vậy, trung bình mỗi con, người nuôi sẽ thu về một khoản không dưới 500.000 đồng. Nếu nuôi với số lượng lớn thì thu nhập có thể lên tới cả chục triệu đồng mỗi tháng. 

Nuôi chó cảnh – mạo hiểm nhưng lãi lớn

Bên cạnh nuôi chó thương phẩm thì nuôi chó cảnh đang là hướng đi mới, tập trung vào phân khúc khách hàng là những người có thu nhập cao, có thú chơi chó cảnh. Chính vì vậy, nghề nuôi chó cảnh cần vốn đầu vào lớn hơn so với nuôi chó thương phẩm nhưng đổi lại, giá trị kinh tế mà nó mang lại còn cao hơn rất nhiều lần. 

Chó cảnh thường là những giống chó quý và khá đắt tiền như chó Phú Quốc, chó Bắc Hà, chó H’Mông… và một số giống chó ngoại như Poodle, Pug, Bulldog, Alaska, Husky, Shiba… Chó cảnh là loài khá khó nuôi, đòi hỏi người nuôi cần nắm vững các kĩ thuật và am hiểu về chúng. Do vậy, nếu muốn thành công, bà con nên có thời gian học hỏi, tìm hiểu đặc tính của từng loại để có cách chăm sóc tốt nhất, tránh rủi ro trong quá trình nuôi. 

Nuôi chó cảnh đang là xu hướng làm giàu mới của nhiều hộ dân

Nếu đang gặp trở ngại về nguồn cung cấp giống cũng như kĩ thuật chăm sóc, bà con có thể liên hệ đến các trung tâm thú cưng để được cung cấp giống và hỗ trợ kĩ thuật. Một số trung tâm còn cam kết bao tiêu đầu ra cho bà con. Tuy nhiên, nếu đã thành công trong việc nuôi chó cảnh thì bà con hoàn toàn không cần bận tâm về vấn đề đầu ra cho con vật này. Người mua sẽ chủ động tìm đến tận nơi và đàm phán giá cả. Mỗi con giống chó cảnh có giá hàng triệu, có khi lên đến cả chục triệu đồng. Như vậy, chỉ sau một lứa nuôi, bà con đã hoàn toàn có thể thu hồi lại vốn.

Lưu ý trong quá trình nuôi

Chó cảnh hay chó thường đều có thể mắc những căn bệnh giống nhau. Một số bệnh thường gặp là bệnh dại, bệnh care, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và bệnh ngoài da…Riêng chó cảnh, người nuôi cần chú ý hơn về vấn đề sinh sản và thẩm mỹ. Mặc dù các bệnh trên chó khá đa dạng nhưng đa số đều có thể phòng bằng vắc-xin. Do đó, bà con không cần quá lo lắng. Được tiêm phòng đầy đủ, chó sẽ giảm thiểu được rất nhiều bệnh tật.

Nếu như trong quá trình nuôi bà con gặp bất cứ khó khăn nào, hãy liên hệ với Cổng Nông Dân qua tổng đài 1533 hoặc truy cập vào mục Hỏi-đáp tại trang web inongdan.vn, nongdan.com.vn để được hỗ trợ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.