Nuôi gia cầm khổng lồ, khả năng sản xuất thịt còn nhiều hơn cả trâu bò

2020-05-14 10:19:10

Đà điểu là loài có sức đề kháng tốt, dễ nuôi và cho hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi đà điểu đã giúp nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế. 

Nằm trong nhóm gia cầm như gà nhưng đà điểu trong suy nghĩ của nhiều người được xem như một món ăn thượng hạng và xa xỉ, chỉ dành cho giới nhà giàu. Cũng chính vì suy nghĩ ấy, nuôi đà điểu dù đã du nhập vào nước ta hơn 20 năm nay nhưng lại không phổ biến. Mặc dù vậy, theo đánh giá của các hộ chăn nuôi thì mô hình này “một lãi ba” và cho thu nhập ổn định. 

Mục Nghề mới mỗi tuần kì này, Cổng Nông Dân sẽ thông tin đến bà con về mô hình nuôi đà điểu, địa chỉ mua con giống và các lưu ý về kĩ thuật trong quá trình nuôi.

Đặc điểm của đà điểu 

Đà điểu là loài chim lớn, nhưng khác với  những “anh em” của mình, chúng không biết bay. Ngược lại, đà điểu chạy rất nhanh dù trọng lượng của chúng có thể lên đến 180kg.

Đà điểu có sở thích chạy nhảy, rất hiếu động và tò mò. Chúng có thể mổ bất cứ thứ gì mà chúng thấy, nên rất dễ dẫn đến tắc ruột và chết. Do vậy, khi thiết kế chuồng nuôi đà điểu, bà con cần bố trí sân chơi rộng rãi, nhặt sạch các dị vật trong chuồng nuôi.

Cũng giống như các loại gia cầm khác, thức ăn của đà điểu chủ yếu là ngô, thóc và có thể cho ăn thêm cám công nghiệp. Ngoài ra, rau cỏ là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn của loài vật này. Bà con nuôi đà điểu có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp và trồng thêm cỏ để làm thức ăn cho chúng.

Khác với thịt gà, thịt vịt có màu trắng, thì thịt đà điểu lại có màu đỏ. Thịt của chúng được đánh giá cao ngang với phần nạc ngon nhất của thịt bò nhưng lại chứa ít chất béo, calo và cholesterol hơn. Thịt đà điểu ít mỡ, có độ mềm và mùi hương đặc trưng. Không chỉ ngon từ chất thịt, thịt đà điểu còn được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng cao, giàu sắt và chứa nhiều phospho lipid. Loại thịt này rất bổ cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh tim mạch và trẻ em tuổi phát triển. 

Giá trị kinh tế của đà điểu

Bản năng giống đà điểu là 70% gia cầm và 30% gia súc. Khi đã đạt trọng lượng từ 30kg trở lên, khả năng chịu đựng với những tác động ngoại cảnh của chúng rất tốt. Thời gian khai thác đà điểu khá dài. Con trống từ 12 – 15 năm còn con mái có thể lên đến 40 – 50 năm.

Đà điểu được đánh giá là có khả năng sản xuất thịt cao hơn rất nhiều so với trâu, bò. Một con đà điểu mới nở, sau 10 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 100 – 110kg/con là có thể xuất bán. 

Với giá trị dinh dưỡng cao, thịt đà điểu được xem là một trong những món đặc sản hấp dẫn. Trên thị trường, thịt đà điểu được bán với giá từ 200.000 – 240.000 đồng/kg. Giá xuất chuồng lên đến 100.000 đồng/kg. Vào những thời điểm cận Tết, mức giá còn có thể cao hơn. Trứng đà điểu là một trong những món ăn bổ dưỡng và quý hiếm nên giá bán cũng dao động ở mức cao, từ 50.000 – 150.000 đồng/quả tùy từng thời điểm.

Ngoài lấy thịt, lông và da đều có thể mang lại giá trị kinh tế. Da đà điểu là một trong những loại da xa xỉ nhất, có chất lượng tương đương với da cá sấu, da rắn nhưng lại dày, bền và mềm. Vì thế chúng được dùng để sản xuất giày dép, túi xách và ví cao cấp. Trung bình 1m2 da có giá bán lên tới 400 USD. Tuy nhiên, da đà điểu rất khó lấy và thường dính mỡ. Nếu không biết cách xử lý, giá trị sẽ giảm đi rất nhiều. Do vậy, bà con có thể nhập da cho thương lái để họ cung cấp cho các công ty chuyên sản xuất da đà điểu, với giá 1,2 - 1,5 triệu đồng/bộ.

 “Trong tất cả các con vật tôi từng nuôi (bò sữa, lợn, gà…), nuôi đà điểu là nhàn nhất. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là rau cỏ, ngô, khoai, sắn, thóc… nên chất lượng thịt đà điểu rất ngon”-  anh Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) chia sẻ.

Với mô hình nuôi đà điểu, bà con nên chuẩn bị một số vốn kha khá và diện tích đất rộng.

Lưu ý khi nuôi đà điểu

Là gia cầm, đà điểu cũng có thể mắc một số bệnh thông thường như new cát-xơn, tụ huyết trùng… Để hạn chế bệnh tật, bà con nên tiêm phòng đủ các loại vắc-xin gia cầm. Song bà con cũng không phải quá lo lắng, bởi đà điểu có sức đề kháng rất tốt.

Chăm sóc đà điểu giai đoạn con non, bà con cần chú trọng vào khâu úm. Về thức ăn, trong vòng 2 tháng đầu có thể cho ăn cám công nghiệp hoàn toàn đến khi đạt trọng lượng 10 - 15 kg/con. Sau đó, bà con có thể cho ăn thêm ngô bột, lúa, ngô hạt, các phụ phẩm nông nghiệp, đậu xanh, cỏ voi…

Với mục đích nuôi thương phẩm, bà con nên giảm dần và cắt thức ăn công nghiệp sớm để thịt ngon. Còn nếu nuôi theo hướng sinh sản thì có thể duy trì thức ăn công nghiệp để chúng đủ chất dinh dưỡng, động dục.

Thêm một điểm lưu ý là đà điểu rất dễ bị kích động trước màu sắc sặc sỡ. Vì vậy, bà con nên bố trí khu nuôi đà điểu cách ly với khu vực ồn ào bên ngoài; địa hình cần rộng và bằng phẳng để chúng tự do đi lại không bị gãy chân. Nếu sử dụng thép B40 để vây bao thì phải đảm bảo để chúng không bị vướng vào thép gây rách da, chảy máu.

Địa chỉ mua giống

Bà con có thể mua con giống đà điểu tại Trại Nghiên cứu đà điểu Ba Vì, thuộc Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương. Địa chỉ: Xã Vân Hòa, Huyện Ba Vì, Thành phố Hà Nội.

Điện thoại: 02433969300; 02433881150; 0968.813.499

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Trên ếch dưới cá, thu tiền cả đôi

Mô hình ếch-cá vừa tăng khả năng sử dụng diện tích vừa giảm được chi phí nuôi lại có thêm thu nhập từ 2 loại thủy sản. Mô hình này rất đáng để áp dụng


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia