Nuôi lươn trong can nhựa, thùng xốp - Làm chơi, thu tiền thật

2019-12-26 08:49:03

Với ưu điểm dễ nuôi, ít bệnh tật, lươn là một trong những loài thủy sản được nuôi phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Cùng với đầu ra thị trường đang rộng mở, đây cũng là nghề mang lại thu nhập ổn định cho người nuôi. Bên cạnh các hình thức nuôi lươn truyền thống thì nhiều bà con nuôi lươn đã không ngừng tìm tòi, thử nghiệm và cho ra đời nhiều mô hình nuôi cải tiến khác, giúp tăng năng suất và đỡ công chăm sóc. 

Ngoài mô hình nuôi lươn trong bể xi măng mà Cổng Nông Dân đã giới thiệu trong bài viết Nuôi lươn thương phẩm không cần ao, tại sao không?, thì cách nuôi lươn trong can nhựa hay thùng xốp cũng cho thấy nhiều ưu điểm. Đây là mô hình nuôi lươn với chi phí đầu tư rất thấp, ít hao hụt và lợi nhuận khá cao mà ai cũng có thể áp dụng. 

Ông Bùi Tấn Thịnh ở khu vực IV, phường IV, TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang thành công với mô hình nuôi lươn trong can nhựa

Làm chơi, thu tiền thật 

Đối với những hình thức nuôi lươn như trong ao đất, trong bể bạt.., khâu chăm sóc khá khó khăn vì người nuôi không biết được chính xác số lượng trong bể nuôi. Từ đó, lượng thức ăn cũng không được kiểm soát sát sao, khiến lươn phát triển không đồng đều và hay mắc bệnh. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cũng không hề thấp. Đối với hình thức nuôi lươn trong can nhựa hay thùng xốp, việc quản lý lươn sinh trưởng rất dễ, ít bị bệnh, tỷ lệ hao hụt gần như bằng 0. Chất lượng thịt lại đạt tiêu chuẩn an toàn (vì thịt rất sạch) trong khi vốn đầu tư ban đầu cực kỳ thấp. Mỗi đợt thu hoạch có thể đạt doanh thu lên đến vài chục triệu đồng.

Nói về hình thức nuôi lươn độc đáo này, lão nông Bùi Tấn Thịnh - cha đẻ của mô hình nuôi lươn trong can nhựa ở nước ta cho biết: Mỗi can có thể cho khoảng 16kg lươn thương phẩm. Với mức giá trên thị trường là 180.000 đồng/kg, một can như vậy thu về hơn 2,8 triệu đồng. Trừ chi phí giống, thức ăn, can nhựa khoảng 1,5 triệu đồng, thì lợi nhuận trung bình 1,3 triệu đồng/can.

Lươn nuôi sau 8 tháng có thể cho thu hoạch

Lưu ý khi nuôi

Ông Thịnh cho biết thêm: nuôi lươn trong can nhựa không khó, nếu biết cách thì nhàn vô cùng. Mỗi ngày cho lươn ăn 2 lần, thông qua túi vải được cố định ở nắp can. Khi đói, lươn sẽ tự động rỉa thức ăn trong túi, tiết kiệm được lượng thức ăn bị trôi ra bên ngoài. 

Cách thiết kế can nhựa để nuôi lươn

Yếu tố quan trọng để thành công ở mô hình này là cách thuần lươn trước khi đưa vào can nuôi. Lươn giống khi mới bắt về nên nhốt riêng, tắm nước muối để diệt khuẩn. Những ngày đầu nên hạn chế cho ăn để tránh ô nhiễm nguồn nước. Vài ngày sau mới cho ăn và sử dụng các loại thức ăn truyền thống ưa thích của chúng như giun, ốc, cua. 

Mỗi can có thể thả được 1 kg lươn giống. Sau khoảng 8 tháng nuôi, khi lươn trong can được khoảng 0,3-0,4 kg/con là có thể xuất bán. 

Về kĩ thuật nuôi lươn trong can nhựa, mời bà con xem chi tiết tại bài viết: Kỹ thuật nuôi lươn đồng kiểu mới: Nuôi lươn trong can nhựa.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

Nuôi chim trĩ, không lo bí đầu ra

Chim trĩ là giống chim hoang dã có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là loài chim cảnh nhưng chim trĩ lại không hề “đỏng đảnh” và rất dễ nuôi.