Nuôi thủy sản trong bể xi măng, nên nuôi loại nào để có hiệu quả tốt nhất?

2020-04-14 10:43:15

Những năm gần đây, sử dụng bể xi măng để nuôi thủy sản đã dần trở nên phổ biến tại nước ta. So với các hình thức nuôi trong ao, hồ hay bể bạt thì nuôi thủy sản trong bể xi măng có nhiều ưu điểm vượt trội. Điển hình nhất là giúp người nuôi quản lí được số lượng thủy sản không bị thất thoát, khâu chăn nuôi đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bể xi măng có thể sử dụng được nhiều lần mà người nuôi không cần mất quá nhiều chi phí để cải tạo.

Có nhiều loại thủy sản có thể nuôi trong bể xi măng. Tuy nhiên, rất nhiều bà con hiện nay vẫn còn băn khoăn chưa biết nuôi loại nào trong bể xi măng cho phù hợp. Vậy thì hãy tham khảo một số loại thủy sản mà Cổng Nông Dân sẽ giới thiệu ngay dưới đây:

1.    Cá trê 

Cá trê là một trong những loài thủy sản nước ngọt có sức sống mãnh liệt nhất. Chúng có thể thích ứng với nhiều môi trường nước khác nhau, kể cả những môi trường có hàm lượng oxi thấp. Là loại cá ăn tạp nên thức ăn của cá trê khá dễ kiếm. Bà con có thể sử dụng thức ăn công nghiệp và bổ sung thêm thức ăn tự chế từ phụ phẩm nông nghiệp như tấm, cám; phụ phế phẩm của nhà máy chế biến thuỷ sản; phế phẩm từ lò mổ gia súc hay các loại tôm tép, cua, ốc, cá tạp… Cá trê tăng trưởng nhanh, ít bệnh nên người nuôi khá nhàn.

Một số giống cá trê được nuôi trong bể xi măng phổ biến hiện nay là cá trê phi, cá trê vàng.

Nuôi cá trê không khó, mời bà con tham khảo thêm kĩ thuật nuôi tại: Kinh nghiệm nuôi cá trê laiKỹ thuật nuôi cá trê vàng vừa nhàn lại mang giá trị kinh tế cao.

2.    Cá lóc (cá quả)

Họ nhà cá lóc nói chung có thịt thơm ngon nên được thị trường rất ưa chuộng. Chúng cũng là loại cá có thể sống trong nhiều môi trường, cả những nơi có hàm lượng oxi thấp. Cá lóc rất phàm ăn, thức ăn của chúng là những loài cá tạp băm nhỏ. So với cá trê thì cá lóc dễ mắc bệnh hơn nhưng nhìn chung, chúng vẫn là loài dễ nuôi. Nếu còn đang phân vân chọn nuôi cá gì trong bể xi măng thì bà con đừng nên bỏ qua loại cá này. 

Nếu chưa nắm rõ kĩ thuật nuôi, bà con có thể xem chi tiết trong bài: Kỹ thuật nuôi cá lóc trong bể.

Trong quá trình nuôi, cá lóc thường mắc một số bệnh ngoài da. Cách phòng trị những loại bệnh này như thế nào, bà con xem chi tiết tại bài: Một số bệnh thường gặp ở cá lóc và cách phòng, trị bệnh.

3.    Cá rô đồng

Rô đồng là loài cá có thể sống trong cả môi trường nước ngọt và nước lợ. Chúng có ưu điểm là thịt dai, béo và thơm ngon nên giá trị kinh tế cao. Cá rô đồng cũng là loại thủy sản có sức đề kháng cao và ít bệnh tật.

Cá rô đồng không khó nuôi nhưng để cá sinh trưởng nhanh thì thức ăn đóng vai trò rất quan trọng. Vậy cho ăn như thế nào là hợp lí, bà con có thể tham khảo chi tiết tại: Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho cá rô đồng

Ngoài ra, cá rô đồng có thể nuôi ghép với cá trê đồng. Thông tin cụ thể bà con xem tại bài: Cá trê đồng có thể nuôi chung cá rô đồng hay không?

4.    Cá rô phi đơn tính

Cá rô phi đơn tính được đánh giá là loại thủy sản dễ nuôi, dễ sống trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Trên thị trường, cá rô phi là một trong những mặt hàng thủy sản được tiêu thụ rộng rãi và ổn định. Do đó, nuôi cá rô phi trong bể xi măng hiện nay đã và đang là lựa chọn tối ưu được nhiều hộ gia đình áp dụng. 

Với những bà con ở miền Bắc cần lưu ý về mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá rô phi. Vì vậy bà con cần trang bị thêm một số kĩ thuật chăm sóc cá trong giai đoạn này. Mời bà con tham khảo tại: Một số biện pháp kỹ thuật nuôi cá rô phi đơn tính đực qua đông

5.    Cá diêu hồng 

Nuôi cá diêu hồng trong bể xi măng cho năng suất rất cao và ít dịch bệnh. Mặc dù không phải là loài cá có giá trị thương phẩm cao, nhưng trên thị trường cá diêu hồng cũng được tiêu thụ mạnh. 

Cá diêu hồng là loài ăn tạp và có cách nuôi tương đồng với cá rô phi đơn tính. Chúng cũng thường mắc một số bệnh phổ biến trên cá nước ngọt. Cách chữa những bệnh này như thế nào, bà con xem tại: Một số bệnh thường gặp ở cá diêu hồng

6.    Cá chạch lấu 

So với nuôi trong ao đất, nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng năng suất cao hơn gấp nhiều lần trên cùng một diện tích. Hiện nay, giá cá chạch lấu trên thị trường vào khoảng 350.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để nuôi thành công cá chạch lấu trong bể xi măng, bà con cần lưu ý một số loại bệnh ngoài da như nấm, bệnh lở loét... 

Chi tiết kĩ thuật bà con xem tại: Nuôi cá chạch lấu trong bể xi măng dễ kĩ thuật, thu nhập khá.

Bên cạnh cá chạch lấu, bà con có thể nuôi cá chạch đồng. Đây cũng là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao.

7.    Cá lăng

Cá lăng có ưu điểm dễ nuôi, kích thước lớn và thị trường ít rủi ro. Họ nhà cá lăng có nhiều loại như cá lăng nha, lăng chấm, lăng hoa… Loại nào cũng có giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, cá lăng đang là một trong những loại thủy sản đáng nuôi nhất hiện nay.

Về cơ bản, kĩ thuật nuôi cá lăng các loại đều giống nhau. Bà con có thể xem thêm tại: Kỹ thuật nuôi cá lăng nha thương phẩm Kỹ thuật nuôi cá lăng vàng.

Cá lăng chịu lạnh kém. Do vậy, vào mùa đông, chúng thường mắc một số bệnh như xuất huyết, lở loét… Để chủ động trong khâu chăm sóc, bà con có thể tìm hiểu thêm các bệnh trên cá trong bài Phòng, trị bệnh ở cá lăng trong mùa lạnh.

8.    Ba ba

Ba ba là vật nuôi có giá trị kinh tế cao, thế nhưng ở nước ta hiện nay vẫn chưa có nhiều hộ nuôi ba ba. Nguyên nhân là do ba ba cần môi trường tốt, không mất vệ sinh và phải hạn chế những sinh vật gây hại đến ba ba. Vì vậy, nuôi ba ba trong bể xi măng là một trong những giải pháp tốt nhất thỏa mãn yêu cầu trên. Bên cạnh đó, hình thức nuôi này còn tiết kiệm được diện tích và không tốn nhiều chi phí.

Về kĩ thuật nuôi ba ba trong bể xi măng, mời bà con xem chi tiết trong bài viết: Kỹ thuật nuôi ba ba thịt trong ao và trong bể xi măng.  

Bên cạnh đó, ba ba là loài thủy sản rất phù hợp cho việc nuôi ghép. Chúng có thể sống chung môi trường với cá chép, cá trắm hoặc cá trê. Bà con có thể tham khảo thêm mô hình này tại: Làm giàu từ nuôi lồng ghép các loại thủy đặc sản.

9.    Lươn

Nhiều hộ chăn nuôi lợn sau khi phải tiêu hủy lợn vì dịch tả lợn châu Phi đã tận dụng chuồng trống để nuôi lươn. Cũng từ đó mô hình nuôi lươn trong bể xi măng được biết đến rộng rãi hơn. Bên cạnh các hình thức nuôi lươn như nuôi trong ao, trong bể bạt thì nuôi lươn trong bể xi măng tuy mới nhưng lại được đánh giá là một trong những hình thức nuôi hiệu quả nhất.

Nguồn cung lươn thương phẩm hiện chưa đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường nên có thời điểm giá lươn lên đến 200.000 đồng/kg. Trong thời gian tới, lươn vẫn là loại thủy sản nhiều triển vọng và mô hình nuôi lươn trong bể xi măng sẽ còn phát triển hơn nữa.

Nuôi lươn khó nhất là giai đoạn mới thả giống. Bởi lúc này, tỉ lệ hao hụt sẽ rất cao. Để tránh tổn thất trong giai đoạn này, bà con có thể tìm hiểu thêm tại: Những biện pháp hạn chế hao hụt lươn trong giai đoạn đầu thả giốngMột số bệnh thường gặp trên lươn và cách phòng trị.

10.    Ốc

Vài năm trở lại đây, nhiều địa phương ở nước ta đã đưa ốc hương, ốc nhồi vào nuôi trong bể xi măng và cho kết quả rất khả quan. Mô hình này có ưu điểm chi phí thấp, dễ kiểm soát số lượng cũng như tốc độ sinh trưởng của ốc nuôi. Đồng thời, nuôi ốc trong bể xi măng còn hạn chế được tình trạng chuột phá hoại hay các loại cá ăn thịt ốc như nuôi trong ao đất. Việc chăm sóc và thu hoạch ốc cũng đơn giản và chủ động. 

Để tìm hiểu kĩ hơn về cách nuôi ốc trong bể xi măng, mời bà con xem chi tiết trong bài viết: Nuôi ốc hương trong bể xi măng cho hiệu quả năng suất caoHướng dẫn kỹ thuật sinh sản ốc nhồi giống đảm bảo chất lượng.

11.    Cua 

Cũng giống như nuôi lươn hay nuôi ốc, nuôi cua trong bể xi măng có ưu điểm dễ dàng chăm sóc, quản lý số lượng cua cũng như thuận tiện trong khâu thu hoạch. Tuy nhiên, bà con cần lưu ý trong khâu xây dựng bể nuôi. Đáy bể cần phải thiết kế có độ dốc chênh lệch, làm hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa có khóa van ở phần trũng. Những tảng đá ong xếp vững chắc, chồng lên nhau (cách miệng bể khoảng 0,5m) để tạo hang hốc cho cua trú ẩn. Lưu ý làm hang ở phần cao của bể. 

Bên cạnh đó, bà con cần chọn cua giống cùng một kích cỡ để thuận tiện trong quá trình chăm sóc và thu hoạch. 

Để tìm hiểu kĩ thuật nuôi, bà con xem chi tiết tại bài: Kỹ thuật nuôi cua đinhKỹ thuật nuôi cua đồng 

Nếu muốn nuôi ghép cua đồng với cá chạch đồng, bà con có thể tham khảo mô hình này tại: Mô hình cá chạch đồng ghép cua đồng, ít vốn đầu tư, dễ nuôi.

Mọi thắc mắc về kĩ thuật nuôi cũng như địa chỉ mua giống, mời bà con gọi điện đến tổng đài 1045 hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi - Đáp để được hỗ trợ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn Anh đông
27/12/2020 16:53

Bể xì măng mình 8m2 mình nuôi loài cá gì hiệu quả, kinh tế nhất. Mình làm nhà vườn trồng rau, nhờ tư vấn rau gì kinh tế nhất. Cảm ơn.

Trả lời

Phùng thế việt
15/04/2020 14:37

Tôi muốn nuôi cua đồng ghép cá chạch đồng xin nhờ tư vấn kỹ thuật nuôi

Trả lời


Xem thêm