Nuôi trâu – Cách làm giàu mới trong mô hình cũ

2020-02-12 14:24:47

Ông bà xưa có câu “Con trâu là đầu cơ nghiệp”, ý muốn nhấn mạnh vai trò của trâu trong sự phát triển kinh tế gia đình. Hình ảnh con trâu đi trước, chiếc cày theo sau đã gắn liền với miền quê Việt Nam tự bao đời. Dù ngày nay có nhiều vật nuôi trở thành “đầu cơ nghiệp” nhưng nuôi trâu vẫn là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu như trước đây, trâu chủ yếu được dùng để kéo cày thì hiện nay mô hình nuôi trâu đã rẽ sang hướng làm giàu như: nuôi sinh sản, nuôi lấy thịt, lấy da…

Nói về kĩ thuật chăm sóc trâu, chắc hẳn nhiều người cho rằng nuôi trâu không hề khó, không khác gì nuôi bò. Về cơ bản, trâu bò cùng thuộc một họ nên cách chăm sóc, nuôi dưỡng gần giống nhau. Tuy nhiên, chúng vẫn có điểm khác. Hơn nữa, tùy thuộc vào mục đích kinh tế sẽ có cách nuôi riêng. Nuôi sinh sản khác với nuôi vỗ béo.   

Trong bài viết này, Cổng Nông Dân sẽ cung cấp cho bà con một số điểm cần lưu ý trong quá trình nuôi trâu, đánh giá hiệu quả kinh tế và địa chỉ bán giống trên cả nước.

1.    Kĩ thuật chăm sóc trâu theo đúng mục đích

-     Nuôi vỗ béo

Đối với hình thức nuôi vỗ béo, bà con nên tập trung mua giống đực, cao to, vai nở, lưng dài, từ 1 – 2 năm tuổi. Không mua nghé còn non vì thời gian vỗ béo lâu hơn, tốn nhiều thức ăn, lợi nhuận thấp, chậm quay vòng vốn. Hoặc bà con cũng có thể chọn trâu già, không có khả năng sinh sản và làm việc. 

Pha trộn thức ăn là khâu quan trọng nhất đối với hình thức nuôi trâu vỗ béo. Thức ăn bao gồm: cỏ voi xay nhuyễn, cám, bã... phải đảm bảo sạch sẽ. Bên cạnh đó, cần trộn thêm men tiêu hóa vào thức ăn giúp chúng hấp thụ nhanh hơn. Nguồn nước uống cũng được pha thêm các loại muối khoáng cần thiết để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Mời bà con xem chi tiết kĩ thuật nuôi trâu vỗ béo trong bài: Kỹ thuật nuôi và vỗ béo trâu thịt. 

-    Nuôi sinh sản

Khác với nuôi vỗ béo, nuôi trâu sinh sản bà con nên chọn con cái có bầu vú phát triển, núm vú to, dài vừa phải. Mình dài, phần sau phát triển, khung chậu rộng. Tính tình hiền lành, phàm ăn. Trâu khỏe mạnh, không bị các dị tật. Tuổi trâu từ 1 – 2 năm tuổi.

Nuôi trâu sinh sản cần tập trung nhất vào giai đoạn phối giống và sinh con. Vì vậy, kĩ thuật nuôi trâu sinh sản có điểm khác so với hình thức nuôi vỗ béo.

Mời bà con xem chi tiết kĩ thuật nuôi trâu vỗ béo trong bài: Kỹ thuật nuôi trâu sinh sản.

2.    Đánh giá hiệu quả kinh tế

-    Nếu muốn phát triển mô hình nuôi trâu, bà con phải xác định là vốn đầu vào cao, chi phí lớn nhất là con giống. Giá trâu giống ở Việt Nam thường dao động từ 16-21 triệu đồng/con đối với trâu cái và khoảng 17-22 triệu đồng/con đối với trâu đực. Giá bán cụ thể tùy thuộc vào kích cỡ, thời điểm và từng địa phương. Bà con có thể trao đổi trực tiếp với các đơn vị bán giống để biết thông tin chi tiết.

-    Nuôi trâu vỗ béo tuy giá con giống nhỉnh hơn so với trâu sinh sản, nhưng thời gian nuôi ngắn hơn. Thông thường, chỉ từ 2,5-3 tháng nuôi là bà con đã có thể cho xuất chuồng. Còn nuôi trâu sinh sản thì thời gian nuôi lâu hơn, kĩ thuật phức tạp hơn nhưng bù lại chi phí giống chỉ mất một lần đầu. 

-    Trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, được thị trường ưa chuộng nên giá bán rất cao. Hiện giá bán thịt hơi của trâu già là 230.000 đồng/kg, trâu tơ khoảng 240.000 đồng/kg. Hơn nữa, nuôi trâu đầu ra khá ổn định, hiếm khi thấy cảnh dội chợ hay được mùa mất giá.

-    Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ông Nguyễn Xuân Cường: Về lâu dài, chăn nuôi đại gia súc sẽ trở thành hướng chủ đạo, thay đổi cục diện chiến lược ngành chăn nuôi của Việt Nam. Do vậy, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách tập trung khuyến khích chăn nuôi đại gia súc. 

3.    Địa chỉ cung cấp giống

Trâu giống hiện nay ở các địa phương không đến mức khan hiếm. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo con giống có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt, bà con nên tìm đến các cơ sở cung cấp giống lớn, có uy tín. Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con một số địa chỉ bán giống sau:

-    Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi
Địa chỉ: xã Bình Sơn, Tp. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên
ĐT: 090 430 76 97

-    Hợp tác xã con giống Hải Phòng
Địa chỉ: thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng

-    Trang trại bò sữa Như Thanh – Thanh Hóa
Địa chỉ: thôn Phú Quang, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa
ĐT: 097 932 01 99

-    Trại bò trâu nghé Đời Tân
Địa chỉ: ấp 6B, đường Bình Mỹ, xã Bình Mỹ, huyện củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 090 779 87 77

Lưu ý: Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ. Mọi thắc mắc về kĩ thuật và địa chỉ cung cấp giống, mời bà con gọi đến tổng đài 1045 ấn phím 5 hoặc đặt câu hỏi trên mục Hỏi-đáp của trang web inongdan.vn hoặc nongdan.com.vn để được giải đáp.


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia