“Ông vua hạt” Sachi nổi tiếng một thời, giờ đi vào ngõ cụt

2019-03-26 15:47:00

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ cây sachi, người dân tỉnh Đắk Lắk đã ồ ạt chuyển đổi sang trồng loại cây này. Hậu quả là sachi hiện tại đang rớt giá, không tìm được nơi tiêu thụ.

Sachi là giống cây bắt nguồn từ Nam Mỹ, được nhập vào nước ta từ khoảng 4-5 năm trước. Ở thời điểm đó, loại cây này được mệnh danh là “ông vua của các loại hạt” hay “siêu thực phẩm mới” nên được rất nhiều nhà vườn săn đón. Hơn nữa sachi lại được đánh giá là phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng nước ta, thời gian trồng từ 6-8 tháng có thể cho thu hoạch, mang lại lợi nhuận cao. Trong khi đó, hồ tiêu lại đang rơi vào chuỗi giảm giá không hồi kết, bệnh chết nhanh chết chậm hoành hành khiến nhiều nhà vườn trồng tiêu chán nản. Họ quyết định chuyển đổi diện tích sang trồng sachi với hi vọng bù lại được khoản lỗ từ hồ tiêu, kinh tế gia đình sẽ khấm khá hơn.

Với mong muốn như vậy, nhiều nhà vườn ở Đắk Lắk đã không ngần ngại chuyển hướng sang trồng sachi. Mặc cho đây vẫn là giống mới, cần thời gian để nắm vững kĩ thuật; mặc cho chính quyền khuyến cáo về đầu ra chưa ổn định. Hàng ngàn trụ tiêu nhanh chóng được thay thế bởi những gốc sachi. Và quả thật, trong những năm đầu, sachi khiến người trồng không thất vọng. Ở thời kỳ cao điểm vào năm 2017 đến đầu 2018, hạt sachi có giá bán dao động từ 170.000 – 180.000 đồng/kg hạt. Từ đó đến nay, diện tích trồng sachi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không ngừng tăng lên. Hiện đã lên đến 200ha, tập trung tại các huyện Krông Búk, Krông Pắc, Krông Năng, Ea Kar và thị xã Buôn Hồ. Đa số đều do người dân trồng tự phát.

Phá bỏ vườn tiêu chết, dân đổ xô trồng thay thế bằng cây sachi

Thế nhưng vì trồng ồ ạt trong khi đầu ra chưa ổn định nên giá cả sụt giảm nghiêm trọng. Từ cuối năm 2018, giá sachi giảm mạnh, từ 180.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 20.000 – 25.000 đồng/kg. Nhiều nông dân rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”, chỉ biết trông chờ vào thương lái và kêu cứu chính quyền địa phương.

Thực tế, khi người dân hợp tác trồng sachi với các công ty sản xuất, chế biến thường không có hợp đồng sản xuất rõ ràng và không thông qua chính quyền địa phương nên việc kiểm soát và đảm bảo quyền lợi cho người trồng là rất khó khăn. Ông Lê Rế, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Năng cho biết.

Hiện còn số lượng lớn hạt sachi tồn đọng trong dân trong khi các điểm thu mua chỉ có thể thu mua với số lượng ít. Việc tiêu thụ cũng gặp rất nhiều khó khăn do phụ thuộc vào thương lái tự do.

Một lí do khác khiến sachi rớt giá là do trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk quy trình sản xuất và công nghệ chế biến sau thu hoạch chưa hình thành. Sản phẩm làm ra từ hạt sachi chưa xứng tầm với giá trị của nó, đầu ra cũng trở nên eo hẹp hơn.

Trên thực tế sachi vẫn được đánh giá là cây trồng có thể mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế tương lai. Vì vậy, bà con không nên quá lo lắng, thay vào đó cần tìm hiểu kĩ quy trình kĩ thuật canh tác, chọn giống đảm bảo, nâng cao chất lượng của hạt sachi.

Bà con có thể liên hệ trực tiếp tới Cty CP Sacha Inchi Việt Nam theo số điện thoại 1900.636750 để được tư vấn chi tiết.

Theo Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
hong nhung
17/10/2019 11:09

minh đang tìm mua hạt sachi thô chưa chế biến

Trả lời


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng