Ớt 100 nghìn đồng/kg, mức giá kỉ lục chưa từng thấy

2019-05-21 16:57:16

Người trồng ớt tại các tỉnh phía Bắc chưa bao giờ có thể ngờ được giá ớt lại có lúc tăng vọt lên mức 75.000 - 80.000 đồng/kg. Một số nơi còn đạt ngưỡng 90.000 -100.000 đồng/kg. Mặc trời nắng nóng như đổ lửa những ngày qua, họ vẫn háo hức ra đồng thu hoạch ớt, tranh thủ lúc giá đang ở mức cao. 
Tại vùng chuyên canh rau của xã Văn Đức (huyện Gia Lâm, Hà Nội), không khí thu hoạch ớt đang rộn ràng khắp cánh đồng. Hiện đang vào vụ thu hoạch rộ, mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt, nhưng nông dân trồng ớt vẫn tranh thủ ra đồng vì ớt đang được giá. Năm nay, giá ớt tăng liên tục từ đầu vụ, từ 30.000 đồng/kg vào đầu tháng 4, hiện tại đã lên đến 80.000 đồng/kg. Cả người dân và thương lái đều không ngờ giá ớt lại tăng cao đến như thế. Thông thường mọi năm, giá ớt chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, nông dân cũng đã có lãi khá. 

Mỗi sào ớt, hiện trung bình cách 2 ngày nông dân thu hoạch một lần được 20kg/sào, thu về 1,5 – 1,8 triệu đồng

Không chỉ tại Hà Nội, vùng chuyên canh ớt ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, giá ớt cũng cao chưa từng thấy. Hiện thương lái đang thu mua ớt của nông dân với mức giá từ 80.000 – 90.000 đồng/kg. Theo một số hộ dân tại thôn An Phú của xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, cách đây khoảng 4 – 5 về trước, giá ớt cao kỉ lục cũng chỉ 40.000 – 50.000 đồng/kg, chứ chưa bao giờ đạt mức giá như hiện nay. Anh Nguyễn Văn Giang, một hộ trồng ớt trong xã chia sẻ, anh trồng ớt đã hơn 10 năm nay nhưng chưa khi nào thấy giá ớt cao như vậy. Chỉ trồng 5 sào ớt nhưng từ đầu vụ đến nay, gia đình anh đã thu về hơn 100 triệu đồng tiền bán ớt quả. Trung bình cứ 2 ngày, anh lại thu hoạch một lần, mỗi lần cho một tạ, bán được gần 8 triệu đồng. Anh Giang nhẩm tính, nếu mức giá này duy trì đến cuối vụ, sau khi trừ hết chi phí, anh thu lãi hơn 40 triệu đồng/sào. Đây là mức cao nhất từ trước đến nay.
Trái ngược với năm nay, năm 2018, giá ớt thấp kỉ lục, chỉ 5.000 – 7.000 đồng/kg. Nhiều hộ trồng ớt trên địa bàn xã Quỳnh Hải đã chuyển đổi diện tích trồng ớt sang trồng các loại hoa màu khác. Do vậy, diện tích ớt vụ Đông Xuân của xã đã giảm mạnh so với mọi năm, từ 40 – 50 sào giảm chỉ còn 20 sào. Đây có thể là lí do khiến ớt năm nay tăng giá mạnh, anh Giang nhận định.
Bên cạnh đó, vụ Đông Xuân năm nay, Trung Quốc mất mùa ớt do nhiệt độ xuống thấp. Rét đậm và băng giá khiến nông dân không thể xuống giống, dẫn đến nguồn cung giảm mạnh. Tại các tỉnh gần biên giới như Bắc Giang, Lạng Sơn, giá ớt còn tăng đến 100.000 đồng/kg. Giới thương lái nước ta liên tục gom hàng từ các tỉnh nhưng vẫn không đủ hàng để xuất khẩu. Anh Cường, một thương lái tại xóm Thượng, xã Liên Sơn (Tân Yên, Bắc Giang), chia sẻ: “Sản lượng ớt của các tỉnh phía Bắc chủ yếu là xuất khẩu sang Trung Quốc và Malaisia, một số ít được tiêu thụ nội địa. Nếu như mọi năm, mỗi ngày chúng tôi thu mua và xuất sang bên kia hàng chục tấn thì năm nay nhúc nhắc chỉ được 5 - 6 tấn/ngày”.
Cũng theo các thương lái, thị trường Trung Quốc hiện đang ưa chuộng loại ớt chỉ thiên. Do đó, để phù hợp với thị hiếu của các công ty nhập khẩu phía nước bạn, các thương lái thường chọn giống trước và trực tiếp ươm giống, sau đó cung cấp cho nông dân các vùng chuyên canh rau tại các tỉnh và thu mua lại quả để xuất khẩu. 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm