Phát hiện con đường lây nhiễm COVID-19 cao gấp 100 lần SARS và cúm gia cầm

2020-05-09 09:15:29

Phát hiện con đường lây nhiễm COVID-19 cao gấp 100 lần SARS 

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong cho biết mắt là một con đường chính để virus SARS-CoV-2 xâm nhập. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong, Trung Quốc cho thấy mắt là con đường lây truyền quan trọng của dịch COVID-19, với lây nhiễm gấp 100 lần so với SARS. 

Mắt là con đường quan trọng cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào cơ thể người, theo nghiên cứu của Đại học Hong Kong. Xét nghiệm của các chuyên gia y tế công chỉ ra, virus SARS-CoV-2  - chủng virus Corona gây đại dịch COVID-19 -  lây qua mắt gấp 100 lần so với SARS và cúm gia cầm. 

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm nhận thấy "mức độ virus" SARS-CoV-2 ở đường hô hấp trên và kết mạc - các tế bào trên bề mặt của mắt - lớn hơn nhiều so với SARS, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay. 

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai thuộc trường y tế công của Đại học Hong Kong dẫn đầu đã triển khai nghiên cứu này. Họ trở thành những nhà nghiên cứu đầu tiên trên thế giới cung cấp bằng chứng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm cho con người thông qua hai mắt. Nghiên cứu được công bố trên ấn bản mới nhất của tạp chí y học  The Lancet Respiratory Medicine.

"Chúng tôi nuôi cấy mô từ đường hô hấp của con người và mắt trong phòng thí nghiệm, sau đó dùng chúng để nghiên cứu SARS-Cov-2, so sánh nó với SARS và H5N1. Chúng tôi nhận thấy SARS-Cov-2 có khả năng lây nhiễm qua kết mạc và đường hô hấp trên của người cao hơn so với SARS, với mức độ virus ở cao hơn khoảng 80 đến 100 lần" - Tiến sĩ Michael Chan Chi-wai giải thích. 

Nghiên cứu này, theo Tiến sĩ Chan, cũng nhấn mạnh thực tế mắt có thể là con đường quan trọng của lây nhiễm SARS-CoV-2 ở người. 

Nghiên cứu của Đại học Hong Kong góp phần củng cố thêm khuyến cáo công chúng không nên chạm tay vào mắt và rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm. Đặc biệt là sau khi các nhà nghiên cứu phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể sống tới 7 ngày trên bề mặt thép không gỉ và nhựa.

HẢI ANH

Theo laodong.vn, 09/05/2020
 Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia