Phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất tinh vi thuốc BVTV giả nhãn hiệu nổi tiếng

2021-11-11 21:22:28

Thời gian qua nổi lên hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV nhái nhãn hiệu nổi tiếng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ diễn ra tại các địa bàn trọng điểm về trồng trọt. Điều này đã gây ảnh hưởng đến nguồn nước, đất trồng trọt, gây ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại lớn cho nông dân và các doanh nghiệp chân chính. 

Thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc và có chứa hoạt chất độc hại.

Thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, trên thị trường có nhiều sản phẩm thuốc BVTV làm giả nhãn các công ty lớn, gây ảnh hưởng đến uy tín của công ty cũng như gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, giám đốc Công ty cổ phần BVTV Sài Gòn (SPC) cho hay, nhiều sản phẩm của công ty đã ngưng sản xuất 2-3 năm trước nhưng vẫn thấy bán trên thị trường. Công ty đi điều tra thì phát hiện đây là hàng giả, hàng nhập lậu cố tình lấy thương hiệu của công ty để đánh lừa người tiêu dùng. Việc làm giả nhãn hiệu của chúng tôi là rất lớn. Vì vậy, các doanh nghiệp rất mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xử lý dứt điểm.

Bà Ngọ Thị Phương, đại diện Công ty cổ phần BMC Việt Nam (Long An) cũng cho biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện sản phẩm thuốc trừ cỏ Jiafosina 150SL (nhãn hiệu "Khai Hoang Q7") và Newfosinate 150SL giả và cạnh tranh trực tiếp với hàng thật. Chúng tôi đem đi phân tích thì thay vì hoạt chất glufosinate ammonium (được cấp giấy phép của Cục BVTV) thì sản phẩm giả lại là hoạt chất paraquat, glyphosate - chất cấm mà các đối tượng xấu cố tình đưa vào sản phẩm làm giả sản phẩm của công ty chúng tôi và của nhiều công ty khác trong ngành. Điều nguy hiểm là những sản phẩm giả tên nhãn mác giống gần 90 - 95% nhãn hàng thật. 

Hiện nay, những sản phẩm giả mạo nhãn mác có giả rẻ hơn, chiết khấu cao cho các đại lý nên nhanh chóng có mặt ở nhiều tỉnh thành, cạnh tranh trực tiếp với hàng chính thống. 

Trộn chất cấm, làm hàng giả không chỉ tiếp tục đổ chất độc hại xuống ruộng đồng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái mà còn tạo ra những rủi ro cực kỳ lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Nguyễn văn Mạnh
14/12/2021 12:11

Rất mong các cơ quan chức năng xử lý nghiêm cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, cũng như sản xuất phân bón giả. Nhà nông mà dùng những loại này thì thiệt hại khủng khiếp quá.

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia