Phát hiện thêm nguyên nhân làm lây lan nhanh dịch tả heo châu Phi

2019-06-04 14:48:38

Tại một số địa phương của tỉnh Đồng Nai, mặc dù công tác phòng chống dịch đã được chính quyền và người chăn nuôi thực hiện nghiêm ngặt nhưng dịch bệnh vẫn lây lan và diễn biến ngày một khó lường. 

Cơ chế lây bệnh và cách phòng dịch tả lợn châu Phi

Các chuyên gia cho rằng, ngoài những nguyên nhân như sử dụng thức ăn thừa, lây nhiễm chéo trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ heo thì một tác nhân khác khó kiểm soát đó chính là chim trời. Với đặc tính di chuyển và tìm kiếm thức ăn, chim trời thường xuyên bay từ khu vực này đến khu vực khác, làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh từ nơi có dịch đến nơi chưa có dịch. 

Chim trời là một trong những tác nhân làm lây lan dịch tả heo châu Phi

Hết dịch tả lợn châu Phi sau bao lâu được tái đàn, tái đàn như thế nào là an toàn nhất

Tại các chuồng trại nuôi heo luôn có sẵn thức ăn, nước uống và cây xanh. Chính môi trường lí tưởng này là điểm đến hấp dẫn đối với những loài chim trời. Khi ăn thức ăn, uống nước tại những chuồng nuôi đang có dịch, vô tình virus dính vào chân, mỏ và lông của những con chim này. Sau đó, chúng tiếp tục di chuyển đến các khu chăn nuôi khác để tìm kiếm thức ăn. Từ đó, chim trời sẽ làm lây nhiễm virus vào nguồn thức ăn, nước uống và gián tiếp làm lây lan dịch bệnh cho đàn heo của hộ chăn nuôi heo đó.
Để tránh nguy cơ lây bệnh do chim, cơ quan thú y tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người chăn nuôi nên dùng lưới thưa quây thật kín các ô, dãy chuồng để chim không thể bay vào các ô, dãy chuồng kiếm ăn. Đồng thời, người chăn nuôi cũng nên kiểm soát khẩu phần ăn để tránh dư thừa, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm