Phòng chống rét cho cá trong những đợt rét đậm, rét hại sắp tới

2019-11-19 09:30:10

Khi nhiệt độ xuống thấp, sự sinh trưởng và phát triển của cá sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, bà con cần chuẩn bị các biện pháp phòng chống rét cho cá, để cá có thể phát triển bình thường.

Chuẩn bị chống rét cho cá (Ảnh: st)

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay có thể có những đợt rét đậm, rét hại theo từng đợt. Sự chênh lệch nhiệt độ nước ao nuôi giữa ngày và đêm lớn sẽ ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của cá. Đặc biệt, cá có thể mắc một số bệnh như nấm thủy mi, đốm đỏ,… trong mùa đông này.

Sở NN – PTNT đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng ban, đơn vị liên quan triển khai một số nội dung khẩn cấp để chủ động chống rét và phòng trị bệnh cho cá, tránh thiệt hại lớn về kinh tế cho bà con.

Một số bà con cũng gửi câu hỏi tới Cổng Nông Dân thắc mắc về phương pháp chống rét hiệu quả cho đàn cá. Mời bà con tham khảo một số nội dung sau để nuôi cá qua mùa đông hiệu quả nhất.

- Cần tăng cường chống rét, hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh và thời tiết xấu đối với cá nuôi chưa đạt cỡ thương phẩm, đàn cá bố mẹ, cá giống nuôi qua mùa đông. Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu trên 1,5 – 2m. Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nylon sáng màu, thả bèo 1/3 – 2/3 diện tích ao nuôi để chắn gió, tăng khả năng giữ nhiệt cho ao nuôi.

- Bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá là điều cần thiết trong mùa đông. Chất lượng thức ăn phải đảm bảo, không cho ăn thức ăn mốc, ôi thiu, khẩu phần ăn hợp lý.

- Kiểm tra nhiệt độ ao nuôi thường xuyên, khi thấy nhiệt độ ao nuôi ≤12oC thì bà con cần ngừng cho cá ăn. 

- Tuyệt đối không kéo lưới để kiểm tra cá khi rét đậm, rét hại. Không thu hoạch cá theo phương thức đánh tỉa thả bù nhằm hạn chế xây xát, tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển gây các bệnh trên cá như bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm thủy mi, trùng quả dưa, trùng bánh xe, ký sinh trùng,…

- Định kỳ 2 lần/tháng bón vôi với liều lượng 1,5 – 2 kg/100m3 để ổn định môi trường nước ao và tiêu diệt mầm bệnh.

Trong mùa đông này, có một số bệnh thường xảy ra trên cá nuôi, vì vậy, Cổng Nông Dân sẽ đưa ra các biểu hiện cũng như cách điều trị để bà con có thể xử lý kịp thời.

Thường xuyên thăm cá, nếu thấy cá có các biểu hiện như kém ăn rồi bỏ ăn, nổi lờ đờ trên mặt nước, cá mất nhớt, khô ráp, da cá đổi màu tối không có ánh bạc. Trên thân, các gốc vây, quanh miệng xuất hiện các đốm màu đỏ, râu xuất huyết hoặc bạc trắng thì chứng tỏ cá đang bị nhiễm bệnh đốm đỏ. Trong trường hợp này, bà con cần dùng Oxytetracyline, cho cá ăn liều từ 3 – 5 g/100kg cá/ngày, cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày, đồng thời tắm cho cá bằng Iodine với liều 1 lít cho 2.000 – 3.000 m3.
Khi thấy cá xuất hiện các vùng trắng xám, có các sợi nấm nhỏ mềm, sau vài ngày sợi nấm sẽ phát triển, đan chéo thành từng búi trắng như bông thì cá đang bị nhiễm bệnh nấm thủy mi. Khi phát hiện thấy những biểu hiện đầu tiên, bà con dùng Formaline tắm cho cá với nồng độ 200 – 250 ml/m3 trong 15 – 20 phút, hoặc phun xuống ao 1 lần/tuần, nồng độ 10 – 15 ml/m3.

Hi vọng với những thông tin mà Cổng Nông Dân nêu trên, sẽ giúp bà con nuôi cá qua mùa đông thành công nhất!

Cổng Nông Dân


Xem thêm

Tin bão khẩn cấp (Cơn bão số 2)

Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng