Phòng, chống rét và dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

2017-11-29 15:23:42

Nhân viên Trạm Thú y huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) phối hợp người dân tiêm phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc. Ảnh: Phạm Ngân

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng- Thủy văn T.Ư, hiện ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, ngày 30-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc.

Ðến ngày 1-12, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 30-11, các tỉnh Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ 13-16oC, vùng núi 10-13oC, vùng núi cao có nơi dưới 10oC. Các tỉnh ven biển Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, gió giật mạnh.

* Ðể chủ động đối phó mưa rét, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành chỉ thị, giao cho UBND các huyện và ngành nông nghiệp cập nhật diễn biến tình hình thời tiết để thông báo đến người dân kịp thời phòng chống rét cho người và gia súc, gia cầm, hướng dẫn người dân thay đổi thói quen chăn nuôi và dự trữ thức ăn cho gia súc để đối phó thời tiết bất lợi. Hiện tỉnh Lai Châu có gần 350 nghìn con gia súc, chủ yếu nuôi theo phương thức thả rông nên rất nguy hiểm trong các đợt rét đậm, rét hại.

* Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay dịch lở mồm long móng (LMLM) liên tục được phát hiện tại 10 trong số 13 huyện, thị xã và thành phố của tỉnh. Gần đây nhất (từ ngày 18-11 đến nay), tại xã Cẩm Mỹ và thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, dịch LMLM tái phát trên ổ dịch cũ, làm 39 con bò bị mắc bệnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp Trung tâm ứng dụng khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống.

* Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vừa xác nhận, bệnh LMLM được phát hiện trên 15 con gia súc tại bản Húc Ván, xã Húc. Ngoài ra, tại tỉnh Quảng Nam, dịch bệnh LMLM xảy ra trên địa bàn huyện Duy Xuyên, đã có 94 con trâu, bò bị nhiễm dịch bệnh. Trước đó, tại huyện Chợ Ðồn (Bắc Cạn) dịch bệnh LMLM đã lây lan ra 84 con trâu, bò của 19 hộ ở chín thôn trên địa bàn ba xã Nam Cường, Ðồng Lạc, Xuân Lạc.

Theo Nhandan.com.vn 29/11/2017


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng