Quay lưng với giải cứu khoai lang vì tin đồn vướng chất kích thích

2019-03-20 14:48:30

Trước những thông tin về việc người trồng khoai lang ở Gia Lai dùng chất kích thích tăng trưởng cho cây, các chuyên gia đã lên tiếng về sự thật: đây là thông tin không có cơ sở khoa học.
Theo Tiến sỹ Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc trung tâm Nghiên cứu tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cho rằng: trên thế giới chưa có bất kì một nghiên cứu nào cho thấy chất tăng trưởng có thể tác động lên các loại cây có củ; chất tăng trưởng chỉ tác động tới các loại cây ăn lá.
Giả sử người dân trồng khoai lang có dùng chất điều hòa tăng trưởng thì cũng chỉ ở giai đoạn kích thích ra rễ, loại chất này phân hủy rất nhanh. Thế nên từ thời điểm đó đến khi thu hoạch thì không thể còn tồn dư và chắc chắn vẫn bảo đảm an toàn.
Hơn nữa, giá bán của các loại chất tăng trưởng này trên thị trường hiện tại còn cao hơn cả giá thành của những loại cây có củ. Trong khi giá khoai lang thời điểm được giá cũng chỉ ở mức 7.000 đồng/kg bán tại ruộng thì việc tiêu tốn thêm chi phí không cần thiết cho loại nông sản này là điều không khả thi.

Toàn tỉnh Gia Lai mùa vụ này cho thu hoạch trên 14.000 tấn khoai lang tím Nhật

Một tuần gần đây khoai lang đã được các doanh nghiệp và siêu thị chung tay giải cứu, giá nhích lên 5.000 - 6.000 đồng/kg. Người trồng khoai lang ở tỉnh Gia Lai còn chưa kịp mừng vậy mà chỉ vì thông tin thất thiệt trên khiến giá khoai lang lại xuống thấp. Hiện tại trên địa bàn vẫn còn gần 3.000 tấn khoai lang đang tiêu thụ chậm.
Sở dĩ năm nay khoai lang mất giá là do thời gian trước thấy giá cao, người dân mở rộng diện tích trồng đại trà, phá vỡ quy hoạch. Cộng thêm việc đơn vị thu mua xuất khẩu không đảm bảo cam kết thu mua theo hợp đồng khiến người dân chỉ dựa vào thương lái để tiêu thụ, giá khoai lang từ đó cũng bị giảm thấp.
Tuy nhiên, cứ mỗi lần nông sản ế ẩm lại nhờ đến sự giải cứu của xã hội chỉ là giải pháp tạm thời. Người nông dân nên chủ động trong việc sản xuất bám sát nhu cầu thị trường, tránh việc đua nhau ồ ạt sản xuất dẫn đến được mùa mất giá như nhiều nông sản vừa qua.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng