Quyết định cô lập 1 xã của Vĩnh Phúc trong 20 ngày để phòng dịch COVID-19

2020-02-13 09:30:11

Vĩnh Phúc khoanh vùng xã Sơn Lôi để chống dịch COVID-19

Tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chống dịch COVID-19 (virus Corona).

Cuối giờ chiều ngày 12.2, tại huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã diễn ra buổi công bố quyết định về việc triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp các nhiệm vụ tại Quyết định số 173/QĐ-TTg ngày 1.2.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 (virus Corona) gây ra trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng dự có Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan và đại diện các sở, ban, ngành, phòng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Bình Xuyên.

Ông Nguyễn Duy Đông – Bí thư huyện ủy Bình Xuyên đã công bố quyết định trên. Theo quyết định, tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện các biện pháp khẩn cấp về phòng, chống dịch theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản liên quan.

Ông Nguyễn Duy Đông – Bí thư huyện ủy Bình Xuyên công bố quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh T.Vương

Theo đó, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập Bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung.

Đáng chú ý, tỉnh Vĩnh Phúc quyết định khoanh vùng, phong tỏa cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh được lập để kiểm soát người ra vào xã Sơn Lôi. Ảnh TV

Cũng theo quyết định này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao Sở Y tế chủ trì, tham mưu đề xuất các biện pháp cấp bách để phòng, chống, dập dịch; thành lập khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến. Công an tỉnh có trách nhiệm tham mưu giúp Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch thành lập các chốt, trạm kiểm dịch, cô lập vùng dịch tại các đầu mối giao thông ra, vào vùng có dịch để xuất kiểm soát ra, vào vùng có dịch.

Tại buổi công bố quyết định, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của COVID-19 (virus Corona) gây ra vẫn đang diễn biến phức tạp, có nhiều dấu hiệu khó lường. Trong đó, Vĩnh Phúc hiện nay đang là địa phương có nhiều ca dương tính với COVID-19 (virus Corona) nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan. Ảnh T.Vương

Cả tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca thì chúng ta có 5 ca dương tính với COVID-19 (virus Corona). Do vậy, chúng tôi thấy sự cần thiết, yêu cầu bắt buộc về mặt pháp luật phải khoanh vùng, cách ly để xác định nguyên nhân, quyết liệt dập dịch” – Bà Lan nói.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 13.2, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chính thức tiến hành khoanh vùng, cách ly đối với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc). Những trường hợp trong diện cách ly tại gia đình được hưởng hỗ trợ với số tiền là 40.000 đồng/người/ngày.

 Trước khi tới trụ sở UBND xã Sơn Lôi có bàn đặt nước rửa tay, sát khuẩn và hướng dẫn phòng dịch. Ảnh T.V

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cũng đề nghị nhân dân giám sát trong cộng đồng, thôn, xóm để thực hiện tốt việc cách ly này. “Bây giờ thực hiện bao nhiêu biện pháp cũng không thể chắc chắn bằng nhân dân, các đồng chí tự giám sát lẫn nhau. Các chốt kiểm soát cũng thực hiện nghiêm việc trực để tiến hành khoanh vùng, không để các phương tiện đi lại, ra khu vực khác ngoài xã, không để người ra, người vào. Đây là sự quyết tâm rất lớn của tỉnh để giúp cho nhân dân Sơn Lôi giữ được tình trạng sức khỏe ổn định và thực hiện tốt việc kiểm soát vùng dịch. Việc này vì lợi ích chung của nhân dân xã Sơn Lôi và của cả cộng đồng” – bà Lan nói.

VƯƠNG TRẦN - XUÂN HẢI

Theo laodong.vn, 12/02/2020


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng