Rệp tấn công vùng bưởi da xanh khiến nông dân lo lắng

2022-04-28 16:49:15

Theo thống kê chưa đầy đủ của Hợp tác xã Bưởi da xanh Sông Xoài (thị xã Phú Mỹtỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), hiện có hơn 200ha trồng bưởi da xanh bị rệp vẩy ốc tấn công với mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Xã Sông Xoài là vùng bưởi da xanh lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khoảng 2 tháng trở lại đây, nhiều diện tích trồng bưởi bị rệp tấn công. Rệp tấn công khiến các vườn bưởi rơi vào tình trạng cây mất sức, rụng lá hàng loạt, khô cành, chất lượng cũng như mẫu mã trái bưởi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Anh Hồ Hoàng Kha ở ấp Phước Bình (xã Sông Xoài) cho biết, gia đình anh có hơn 1.500 cây bưởi da xanh đang cho trái. Hiện có khoảng 20% số cây bưởi trong vườn đã bị nhiễm rệp nặng. Những cây bị rệp tấn công dẫn đến suy kiệt, lá rụng đầy gốc, cành bị khô. Đặc biệt, mẫu mã cũng như chất lượng trái bưởi của vườn đang bị ảnh hưởng nặng nề, giá bán vì thế mà rớt xuống thấp. Mặc dù anh đã xử lý bằng nhiều cách, kể cả theo hướng dẫn của Trạm Bảo vệ thực vật thị xã Phú Mỹ, nhưng đến nay vẫn chưa khống chế được loại rệp này.

Đa số các vườn bưởi da xanh ở xã Sông Xoài cũng bị rệp tấn công như vườn nhà anh Kha. Điều này khiến người dân rất lo lắng vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển cũng như chất lượng, mẫu mã của cây và trái bưởi.

Được biết, loại rệp đang tấn công trên cây bưởi da xanh ở xã Sông Xoài cũng như ở các địa phương khác của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là loài rệp vảy ốc. Đây là một trong những loài gây hại phổ biến trên cây có múi. Rệp vảy ốc tập trung chủ yếu ở các bộ phận lá, ngọn non, cành, trái… Loài rệp này khi tấn công cây bưởi sẽ hút chất dinh dưỡng làm cho lá không quang hợp được, cây sinh trưởng chậm, có thể làm cành cây khô héo rồi chết, trái có mẫu mã xấu.

 

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia