Sản xuất cá tra tự phát mặc khuyến cáo của chính quyền địa phương

2018-12-03 14:29:36

Sau một thời gian lắng xuống, tình trạng sản xuất cá tra giống tự phát lại tái diễn ở vùng ĐBSCL.

Địa phương có diện tích sản xuất cá tra giống tự phát nhiều nhất khu vực ĐBSCL là tỉnh Long An với hơn 2.100 ha, tăng gần gấp 2 lần so với hồi tháng 5/2018. Ngoài ra, ở các địa phương khác trong vùng vẫn tái diễn tình trạng đào ao trên đất lúa để nuôi cá tra giống.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do trong thời gian qua giá cá tra nguyên liệu tăng cao, nhu cầu thả nuôi của người dân và doanh nghiệp nhiều dẫn đến cá giống hút hàng, giá tăng đột biến. Nhiều hộ thấy có lợi nhuận nên đã tự ý chuyển đổi sang sản xuất cá tra giống.

Do việc sản xuất không nằm trong vùng quy hoạch, thiếu hệ thống thủy lợi, môi trường ô nhiễm, tại những vùng sản xuất cá tra giống tự phát đã xảy ra dịch bệnh và gây thiệt hại nặng nề. Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân không nên đào ao nuôi cá vì tiềm ẩn nhiều rủi ro về ô nhiễm nguồn nước và dịch bệnh. Trên thực tế, cá giống sống tại đây chiếm tỉ lệ thấp, chỉ từ 3 - 5%. Tình trạng này không chỉ gây thiệt hại vài chục, vài trăm triệu đồng cho hộ nuôi mà còn trực tiếp đe dọa đến quy hoạch sản xuất của địa phương.

Theo vtv.vn, 03/12/2018

 


Xem thêm