Sản xuất dừa xiêm giống - làm chơi ăn thiệt

2022-02-08 11:46:46

Đến xã Mỹ Hòa, huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định), hỏi ông Chín Cang bán dừa xiêm giống thì hầu như ai cũng biết. Hơn 10 năm trong nghề làm dừa giống, ông Lê Văn Cang, ở thôn Hội Khánh, xã Mỹ Hòa là người đã đưa giống dừa xiêm Mỹ Hòa đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Ông Cang đang chọn dừa cho khách.

Ưu điểm của dừa xiêm Mỹ Hòa là cây không quá thấp, nhưng cũng không quá cao. Trồng khoảng 3-4 năm là bắt đầu thu hoạch. Cây trưởng thành cho nhiều trái, trái có nhiều nước và nước rất ngọt. Dù vậy giống dừa này chỉ phổ biến ở quanh trong xã, sau đó là trong huyện, vì thật ra cũng không ai sản xuất giống để bán. Thấy có nhiều người hỏi mua dừa giống, ông Cang nảy ra ý định sản xuất giống để bán. Đến nay, mỗi năm ông Cang bán ra từ 1.200 - 1.500 cây dừa giống (50.000 đồng/cây - 65.000 đồng/cây tùy thời điểm). Ngay cả năm vừa qua, ảnh hưởng của dịch Covid-19 phức tạp, ông cũng bán được gần 1.000 cây, dù giá có thấp hơn một chút - 45.000 đồng/cây.

Chia sẻ về quy trình làm dừa giống, ông Cang cho biết: Tôi thường ươm dừa từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, đến độ tháng 6 đến tháng 8 âm lịch thì bán. Khi trái dừa vừa chín, mình hái xuống để khô trong tầm 2 tháng là đem ươm. Đất ươm dừa chỉ cần đánh tơi, trộn thêm một ít phân chuồng hoai mục, sau đó tạo rãnh đặt quả dừa giống xuống, lấp đất một phần quả dừa, sau đó lấy bẹ dừa phủ lên trên là xong. Hằng ngày, tưới nước để tạo độ ẩm. Đến khi quả dừa nứt mầm lên thì dỡ bỏ các bẹ dừa phía trên, lâu lâu thêm nước để ẩm đất là được.

Hiện nhiều khu resort ở Bình Thuận, Khánh Hòa đã thành khách quen của tôi, gần đây một số xã trong huyện Phù Mỹ đặt hàng với số lượng lớn, ngoài ra còn có thêm đơn vị ở Hoài Ân, Tây Sơn và tỉnh Gia Lai tìm đến đặt hàng. Ngoài bán dừa giống, tôi còn bán dừa trái uống nước. Với 80 cây dừa xiêm, mỗi năm từ dừa giống và dừa trái, thu hơn 70 triệu đồng - Ông Cang cho biết.

Học theo ông Chín Cang, hiện nay ở xã Mỹ Hòa đã có thêm vài chục hộ sản xuất dừa xiêm giống.

THANH TRỌN

Theo vietlinh.vn, 07/2/2022


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia