Sản xuất thịt trâu, bò mát gặp khó ở đâu?

2020-06-24 16:33:30

Việt Nam đã thành công trong việc xây dựng Tiêu chuẩn thịt mát dành cho thịt lợn. Hiện, Bộ NN&PTNT đang tiến hành xây dựng tiêu chuẩn quốc gia thịt mát cho thịt trâu, bò.

Từ lâu, thịt bò mát không còn là khái niệm xa lạ với người tiêu dùng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới. Tại nhiều quốc gia, thịt bò mát gần như thay thế hoàn toàn thịt ấm. 

Sử dụng thịt mát là xu thế chung của thế giới. Ảnh Internet

Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia trên thế giới còn sử dụng phổ biến dạng thịt nóng ngay sau giết mổ. Theo cảnh báo từ các chuyên gia, thịt nóng ngay sau khi giết mổ sẽ giảm dần chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của các vi sinh vật và enzyme. Điều này dẫn tới việc khó kiểm soát chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt dễ hư hỏng và không an toàn cho người dùng. Trong khi đó, thịt mát có thể kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.Các chuyên gia cũng nhận định, trong tương lai thịt trâu, bò mát sẽ là xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam.

Để đón đầu xu thế tiêu dùng mới, nhiều doanh nghiệp trong nước đã nhạy bén đầu tư công nghệ sản xuất thịt bò mát theo tiêu chuẩn của Australia. Hiện nay, Việt Nam có 3 doanh nghiệp đang áp dụng công nghệ của Australia để sản xuất thịt bò mát với công suất từ 300 - 500 con/ngày. Thịt bò mát bán ra thị trường có giá từ 280.000 – 450.000 đồng/kg tùy loại, cao hơn giá thịt bò ấm từ 10 – 15%. Mặc dù giá thịt bò mát cao hơn thịt bò ấm nhưng vẫn được số đông người tiêu dùng lựa chọn.

Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay khiến các doanh nghiệp khó mở rộng thị phần trong nước và việc xuất khẩu bị đóng băng là do Việt Nam chưa ban hành tiêu chuẩn về thịt trâu, bò mát nên việc đăng ký sản phẩm và ghi nhãn rất khó. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thịt bò hiện rất mong tiêu chuẩn quốc gia về thịt trâu, bò mát ra đời để phân biệt rõ thịt bò mát với các sản phẩm thịt ấm được bảo quản mát cũng như thịt bò đông lạnh nhập khẩu rồi rã đông để mát. Hiện nay, nhiều siêu thị, cửa hàng phải cử nhân viên túc trực tại quầy để tư vấn cho khách hàng.

Bộ NN&PTNT cho biết, mặc dù trên thế giới tiêu chuẩn về thịt trâu bò mát đã có từ lâu, song không phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Do đó, Bộ NN&PTNT đang hoàn thiện dự thảo xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho thịt trâu, bò mát. Dự kiến cuối quý III/2020  sẽ hoàn thiện và ban hành. 

Việc sớm đưa ra tiêu chuẩn quốc gia về thịt trâu, bò mát sẽ  khuyến khích các doanh nghiệp giết mổ, kinh doanh thịt trâu, bò mát. Đồng thời, điều này cũng giúp ngành chăn nuôi trâu, bò quy mô và chăn nuôi sản xuất hàng hóa có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, hiện thịt trâu, bò chiếm tỷ lệ 6 – 7% tổng lượng thịt tiêu thụ tại Việt Nam và mức tiêu thụ thịt trâu, bò của Việt Nam thấp hơn mức tiêu thụ thịt bò trung bình của thế giới (25 - 30%). Điều này cho thấy ngành chăn nuôi trâu, bò thịt còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới.

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia