Sâu keo mùa thu đã “nam tiến”, tấn công ngô tại Bình Thuận

2019-05-24 08:33:54

Ngày 23/5, lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận xác nhận sâu keo mùa thu đã xuất hiện trên các ruộng ngô tại huyện Đức Linh.
Trước đó, ngày 17/5, khi đi kiểm tra các ruộng ngô trên đại bàn xã Đa Kai, huyện Đức Linh, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phát hiện sâu keo mùa thu, tên khoa học là Spodoptera frugiperda. Đối tượng này gây hại chủ yếu trên các trà ngô ở giai đoạn 6 - 9 lá và giai đoạn trổ cờ. Sau kiểm tra cho thấy, hiện tại mật độ sâu phá hoại đang ở mức cao 8 con/m2. Những con sâu này chủ yếu ở giai đoạn từ tuổi 3 đến tuổi 6 (tức là từ 3 đến 6 lần lột xác). Theo báo cáo mới nhất của Chi cục Trồng trọt và BVTV của tỉnh này, hiện diện tích ngô bị sâu gây hại đã lên đến 35ha.


Sâu keo mùa thu hại ngô đã xuất hiện tại huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận

Trước sự lây lan nhanh của sâu keo mùa thu, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Linh chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành kịp thời các biện pháp phòng chống, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại. Đồng thời, Cục cũng yêu cầu UBND huyện cử các cán bộ kĩ thuật hướng dẫn bà con chủ động phòng trừ theo Quy trình kỹ thuật phòng chống sâu keo mùa thu của Cục BVTV.
Một số biện pháp diệt trừ sâu thủ công bà con có thể thực hiện như: ngắt ổ trứng đem tiêu hủy; bẫy đèn, bẫy bả chua ngọt, bẫy pheromone để diệt sâu trưởng thành; tại những nơi có mật độ sâu cao và đa số sâu ở giai đoạn từ tuổi 1- tuổi 3 có thể phun thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, bà con cần chú ý trà ngô ở giai đoạn 6-7 lá, đây là thời điểm cây dễ bị sâu tấn công nhất.
Mặc dù hiện nay chưa có thuốc để phòng trừ sâu keo mùa thu trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại nước ta, tuy nhiên, bà con có thể sử dụng một số loại thuốc tạm thời trên thị trường như sau:
-    Khi sâu mới xuất hiện, sử dụng thuốc có hoạt chất Bacillus thuringiensis. Cách dùng: phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày, liều lượng 300 - 500g/ha.
-    Sâu ở tuổi 1 – 2,  khi cây ngô ở giai đoạn 4 - 6 lá thật, có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Spinetoram. Cách dùng: phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 12 ngày, liều lượng 30 - 36g/ha.
Hoặc bà con có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Indoxacarb, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 12 ngày, liều lượng 75g/ha; hoạt chất Lufenuron, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 12 ngày, liều lượng 30g/ha.
Khi phun những loại thuốc trên, bà con kết hợp với 400 – 600 lít nước/ha và phun theo hàng, tập trung phun vào mặt lá, nách lá, bởi đó là nơi trú ngụ của sâu. 

SB-Danh sách các hoạt chất phòng trừ sâu keo mùa thu (sử dụng tạm thời)

Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Thuận cũng khuyến cáo bà con nông dân nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi ngô vụ Hè Thu để phát hiện sớm sâu bệnh.  

Cổng Nông Dân


Xem thêm