Sầu riêng chờ “visa” sang Trung Quốc, giá sẽ biến động tích cực trong thời gian tới?

2018-11-28 10:23:19

Sầu riêng luôn là cây thế mạnh của các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, những năm trước giá mặt hàng này luôn ở mức cao, từ 70.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhà vườn đều đang lo lắng khi giá sầu riêng ngày càng giảm, chưa có dấu hiệu khả quan. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phía Trung Quốc đang thắt chặt nhập khẩu sầu riêng qua đường tiểu ngạch. Trong khi đó lại là con đường xuất khẩu chính của sầu riêng nước ta hiện nay.

Giá sầu riêng tại nhiều nhà vườn ở tỉnh Bến Tre giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2017

Tại xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, hiện nông dân đã rộ vụ thu hoạch sầu riêng trái vụ. Tuy nhiên, giá cả mặt hàng này không như mong đợi của người dân địa phương. Hiện tại, giá sầu riêng được thương lái đến tận vườn để thu mua ở mức từ 40 – 45 ngàn đồng/kg (giảm khoảng 30 ngàn đồng/kg so với trung tuần tháng 11).

Ông Lê Hoàng Bá, Tổ trưởng THT SX sầu riêng ấp Phú Đa, cho biết: “Hiện bà con nông dân đã vào vụ thu hoạch sầu riêng, đầu mùa, giá rất cao, khoảng 75 ngàn đồng/kg, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 40 – 45 ngàn đồng/kg. Điều này, khiến người trồng sầu riêng cảm thấy hụt hẫng, tuy nhiên, ở mức giá này, người trồng vẫn có lãi, nhưng không nhiều”. Theo ông Bá, sầu riêng ở mức giá hiện tại, người trồng vẫn có lãi khoảng hơn 40 triệu đồng/công (1.000m2).

Ông Đoàn Hữu Đức, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, cho biết: “Nông dân trồng sầu riêng trái vụ năm nay ở xã Vĩnh Bình trúng mùa nhưng giá không cao, chỉ ở mức trung bình, lãi thấp. Sở dĩ giá không cao, là do tình hình nhập khẩu của thị trường Trung Quốc hạn chế mặt hàng này”.

Còn tại huyện Châu Thành, giá sầu riêng giá ở mức khá, khoảng 50 - 60 ngàn đồng/kg (giảm khoảng 20 ngàn đồng so với cùng kỳ năm 2017). Với mức giá ở thời điểm hiện tại, tuy không cao nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho các nhà vườn.

Anh Nguyễn Văn Trung 43 tuổi, ngụ xã Tân Phú, huyện Châu Thành, cho biết: “Bình thường mùa sầu riêng nghịch vụ giá rất cao, khoảng 80 ngàn đồng/kg, nhưng hiện tại chỉ có 60 ngàn đồng/kg. Mức giá tuy không cao như năm trước, nhưng người trồng vẫn có lãi”.

Theo anh Trung, nếu chẳng may thương lái ngưng mua sầu riêng thì không biết gia đình anh, cũng như nhiều nhà vườn khác sẽ bị thua lỗ nặng. “Hy vọng vụ sầu riêng nghịch vụ năm nay không phải đối mặt với nguy cơ thương lái không mua như vụ thanh long vừa qua. Nếu rơi vào cảnh đó, nông dân chúng tôi sẽ trắng tay. Dù giá hiện tại không cao, nhưng nông dân vẫn sống được từ nguồn thu nhập này”, anh Trung lo lắng.

Ông Nguyên Hữu Thiết, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, cho biết: “Từ nay đến cuối năm sầu riêng trên địa bàn huyện Châu Thành có khả năng tăng lên nữa. Hiện tại, là sầu riêng trái vụ tại địa phương giá không cao, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho người dân. Giá sầu riêng giảm, nguyên nhân là do sức mua của thị trường Trung Quốc có nhiều biến động, mà sâu riêng ở Bến Tre thì chỉ chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre, địa phương này hiện có khoảng hơn 3.500 ha diện tích trồng sầu riêng. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện Chợ Lách, Châu Thành…những năm gần đây, nhờ chủ trương chuyển dịch, tái cơ cấu ngành nông nghiệp nên tỉnh Bến Tre đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Nhờ chuyên canh cây sầu riêng, mà đời sống của người dân địa phương được cải thiện, có cuộc sống ổn định. Những giống sầu riêng cho năng suất cao được trồng ở địa phương này chủ yếu là giống sầu riêng Ri 6, 9 Hóa, Monthong…loại giống này đạt năng suất từ trên 15 tấn trái/ha/năm. Cá biệt, có trường hợp đạt trên 20 tấn trái/ha/năm.

Còn tại tỉnh Tiền Giang, theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 8.500 ha cây sầu riêng, trồng tập trung ở các huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, Cái Bè… cho sản lượng trên 200.000 tấn/ năm. Trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung quốc.

Sầu riêng ứ đọng tại các cơ sở thu mua ở Tiền Giang

Những năm gần đây, đầu ra trái cây này rất ổn định. Vào mùa thu hoạch, thương lái đến tận vườn để thu mua. Sầu riêng là một trong 7 loại trái cây đặc sản hàng đầu ở tỉnh Tiền Giang, cho lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/ năm.

Theo báo Thanh Niên, bà Ngô Tường Vy, Phó giám đốc Công ty xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu - Bến Tre), cho biết do Trung Quốc cấm các container sầu riêng từ Việt Nam vào cửa khẩu của nước họ từ khoảng tháng qua nên Công ty Chánh Thu phải ngưng thu mua. “Thông thường, vào đợt thu hoạch nghịch vụ của các năm trước, Công ty Chánh Thu xuất vào Trung Quốc khoảng 40 container/tháng (mỗi container khoảng 15 tấn trái), nhưng năm nay chưa xuất được tấn nào và chúng tôi chỉ còn cách ngưng mua cho đến khi phía Trung Quốc có lệnh cho thông quan sầu riêng vào nước họ”, bà Vy nói.

Với mức giá sầu riêng ở thời điểm hiện tại, tuy giảm nhưng nhiều nhà vườn vẫn đảm bảo thu nhập, đời sống ổn định. Tin rằng, trong thời gian tới, giá mặt hàng này sẽ tăng mạnh để thu nhập của người nông dân được cao hơn.

Agritech

Tham khảo từ nongnghiep.vn, vov.vn, baomoi.com


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia