Sầu riêng rụng trái non hàng loạt, nông dân lo lắng

2022-05-14 12:45:32

Vụ sầu riêng năm nay, nhiều vườn cây của nông dân trên địa bàn huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) bất ngờ bị rụng trái non hàng loạt, khiến người trồng lo lắng về một mùa vụ thất thu.

Bên cạnh cây cà phê, hồ tiêu thì những năm gần đây, sầu riêng cũng đang mang lại giá trị kinh tế cao và dần trở thành cây trồng chủ lực trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Tuy nhiên, năm nay nhiều diện tích sầu riêng trên địa bàn huyện đang bị rụng trái non hàng loạt, có vườn bị rụng từ 50 - 60% số trái.

Gia đình ông Bo Bo Khá (Tổ dân phố Hạp Thịnh, thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) có gần 120 gốc sầu riêng đang trong thời kỳ kinh doanh. Thế nhưng, vào đầu tháng 4, khi sầu riêng đang độ ra hoa, chuẩn bị kết trái thì gặp mưa lớn bất thường khiến hoa rụng rất nhiều, cây nào cũng rụng hơn 50% lượng hoa trên cành.

Không chỉ vườn sầu riêng của gia đình ông Khá bị rụng trái non mà rất nhiều nhà vườn trồng sầu riêng ở các xã: Sơn Lâm, Sơn Bình, Sơn Trung, Thành Sơn… cũng rơi vào cảnh tương tự. 

Ông Đỗ Nhi Huy - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Khánh Sơn cho biết, toàn huyện có hơn 1.920ha trồng sầu riêng, trong đó khoảng 1.000ha trong thời kỳ kinh doanh. Thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa vừa đến mưa to trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả nên đã ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây sầu riêng; ước tính tỷ lệ sầu riêng bị rụng trái non tại các nhà vườn khoảng 30%. Ngoài ra, thời tiết thất thường còn tạo điều kiện cho nhiều loại sâu bệnh xuất hiện trên cây sầu riêng. 
Đặc điểm của cây sầu riêng là trong giai đoạn xổ nhụy và đậu quả mà gặp mưa thì cây rất dễ ra đọt non, dẫn đến rụng trái non nhiều. Vì vậy, người dân cần phun thuốc đã được hướng dẫn để điều khiển, chặn việc cây ra đọt non giúp cho quá trình thụ phấn, đậu quả được tốt hơn. Trong các giai đoạn hoa xổ nhụy, đậu quả non từ 15-20 ngày cần phun các loại phân bón lá theo khuyến cáo để tăng tỷ lệ đậu quả, hạn chế hiện tượng cháy múi. Bên cạnh đó, nông dân cũng cần thường xuyên thăm vườn để kiểm tra, nắm bắt diễn biến của các loại sâu bệnh, áp dụng các giải pháp đã được hướng dẫn để phòng trừ rệp sáp, rầy xanh, rầy nhảy, sâu đục quả…

Cổng Nông Dân 


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia