Sầu riêng vụ Tết rớt giá thê thảm, nông dân trồng liệu có mất Tết?

2022-01-21 09:18:05

Sầu riêng nghịch vụ phục vụ Tết Nguyên đán năm nay bị rớt giá thê thảm, người trồng ở miền Tây khóc ròng vì lo mất Tết.

Người dân trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang và một số khác tại ĐBSCL đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng nghịch vụ. Tuy nhiên, giá sầu riêng vụ Tết Nguyên đán năm nay giảm mạnh, việc vận chuyển tiêu thụ cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Giá sầu riêng tại vườn, cụ thể giá sầu riêng hạt lép giống Ri 6 khoảng 40.000 đồng/kg, Monthong 50.000 đồng/kg.

Một số nhà vườn chuyên trồng sầu riêng cho biết, đây là mức giá sầu riêng vụ Tết thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tại xã Tân Phong (Cai Lậy), nông dân trồng sầu riêng than thở, đây là lần đầu tiên thấy giá sầu riêng vụ Tết lại thấp như năm nay.

Việc sầu riêng mất giá không phục thuộc vào tắc biên xuất khẩu sang Trung Quốc như một số loại nông sản khác. Mà vụ sầu riêng nghịch năm nay bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường, sầu riêng không ra hoa, hoặc ra hoa không đạt. 

Năm nay là một năm khó khăn với người dân trồng sầu riêng khi đầu ra thấp nhưng chi phí đầu tư chăm sóc cây lại tăng cao. Theo đó, hiện giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều tăng mạnh khiến người nông dân đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.  Nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, giá sầu riêng đang giảm mạnh không chỉ mới đây mà đang là xu hướng. 

Chất lượng sầu riêng đang giảm sút, không còn giữ được vị ngọt bùi vốn có vì hầu hết các nhà vườn hiện nay chỉ quan tâm đến mẫu mã bên ngoài. 

Người trồng sầu riêng đang áp dụng sai phương pháp canh tác làm sầu riêng không phát triển tốt. Cụ thể, các chuyên gia cho rằng, các nhà vườn sử dụng phương thức xử lý paclobutazol (paclo) để sầu riêng ra hoa.

Tuy nhiên, khi paclo chưa được giải hết, nông dân lại cung chất dinh dưỡng rồi chặn đọt. Dẫn đến cây sầu riêng bị stress, chất lượng cơm sầu riêng giảm sút.

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây “Vua” được bán với giá cao, vì vậy nếu chất lượng sầu riêng không ngon sẽ khiến người tiêu dùng quay lưng với mặt hàng này. Nếu đảm bảo được chất lượng sầu riêng, thị trường nội địa sẽ là miếng bánh ngon cho sầu riêng cả nước. 

Theo dautuvakinhdoanh.vn, 20/1/2022


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia