Sau Tết, cẩn trọng với dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại

2020-02-11 13:56:14

Trước tết, dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lắng xuống thì đến nay đã tái bùng phát tại một số địa phương.

Ngày 6/2, tỉnh Nghệ An ghi nhận dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại tại 3 huyện, với 7 điểm dịch. Cụ thể, các ổ dịch được phát hiện tại xã Trung Sơn (huyện Đô Lương); xã Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong) và xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn). Tổng số lợn bị tiêu hủy của toàn tỉnh là 22 con.Trong đó, huyện Kỳ Sơn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi cách đây gần 1 tháng nhưng đến nay lại bùng phát. Chỉ riêng xã Keng Đu của huyện này đã xuất hiện 5 ổ dịch, với 20 con lợn bị tiêu hủy.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, nguyên nhân khiến dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn là do những ngày Tết, các hộ gia đình tổ chức giết mổ lợn chung. Cộng với thời tiết mưa ẩm những ngày qua đã tạo điều kiện thuận lợi cho virus lây lan. 

Trước đó, dịch tả lợn châu Phi cũng được ghi nhận xuất hiện trở lại ở 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Hà Tĩnh, gồm: xã Cẩm Dương, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên); xã Tùng Ảnh, Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ) và xã Phú Phong (huyện Hương Khê). Tính đến ngày 30/1, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã buộc phải tiêu hủy 58 con lợn ốm, chết. 

Với tình hình thời tiết mưa ẩm như hiện tại, nhiều người lo ngại rằng dịch bệnh này sẽ có nguy cơ tiếp tục lây lan.

Mặc dù hiện ở nhiều địa phương, số lượng đàn lợn đã giảm mạnh do tiêu thụ trong dịp Tết. Tuy nhiên, trước khi tái đàn mới, các hộ chăn nuôi cũng cần cẩn trọng trước dịch bệnh và thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất.

Từ ngày 10-14/2, Đoàn chuyên gia Bộ Nông nghiệp Mỹ đến Việt Nam thảo luận, nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi. Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, các nhà khoa học Mỹ đã thông báo kết quả nghiên cứu vaccine phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi của Mỹ có hiệu quả tốt trong việc chống lại chủng virus đang gây ra các ổ dịch tại Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á hiện nay, trong đó có Việt Nam. Nước ta cũng đã đề nghị Mỹ chuyển giao giống virus nghiên cứu thành công để tổ chức nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam trong thời gian làm việc ở nước ta. 

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Hoàng Thị Nhạc
12/02/2020 00:23

Gay quá, nhiều dịch

Trả lời

Hoàng Trọng Nam
11/02/2020 20:50

Học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực chăn nuôi heo

Trả lời


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia