Sau thịt gà, Việt Nam muốn sớm xuất khẩu thịt lợn sang Nhật Bản

2017-10-24 16:32:33

Sauthành công của thịt gà, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hy vọngsẽ sớm xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Nhật Bản cũng như các thị trườngkhác.

Ngày20/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Diễn đàn xúc tiến xuấtkhẩu thịt lợn Việt Nam để nhanh chóng đưa ra phương án giúp thịt lợn Việt mởrộng thị trường xuất khẩu.

Tạidiễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chobiết, trong những năm gần đây ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam liên tục pháttriển, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,5%/năm. Theo số liệu thống kê đếnnăm 2016, tổng số đàn lợn đực giống là 74.642 con, chiếm 0,25% tổng đàn lợn;đàn lợn nái là 4.235.439 con, chiếm 14,56% tổng đàn; còn lại là lợn thịt, với24.765.234 con, chiếm 85,17% tổng đàn lợn. Tính đến 1/4/2017, cả nước có khoảng28,9 triệu con lợn, sản lượng thịt hơi đạt 2,2 triệu tấn.

Tuynhiên, theo báo cáo của Cục Thú y, hiện nay, cả nước có 910 cơ sở giết mổ tậptrung (gồm 611 cơ sở giết mổ gia súc, 130 cơ sở giết mổ gia cầm và 76 cơ sởgiết mổ gia súc, gia cầm) song hầu hết các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nàykhông có hệ thống bảo quản mát, pha lọc, cấp đông và kho bảo quản lạnh sản phẩm(chỉ phục vụ giết mổ để bán thịt nóng trên thị trường nội địa). Cả nước cũngmới chỉ có 8 cơ sở giết mổ lợn sữa, lợn choai để xuất khẩu sang Hồng Kông vàMalaysia. Các cơ sở này đều có công suất nhỏ và mới đáp ứng các yêu cầu củaHồng Kông và Malaysia chứ chưa thể tính đến việc mở rộng ra các thị trườngkhác.

Tạidiễn đàn, bày tỏ sự quan tâm tới thị trường thịt lợn Việt Nam, bà NienkeTrooster – Đại sứ đặc mệnh Đại Sứ quán Hà Lan tại Việt Nam cho biết, những nămgần đây, Hà Lan thường xuyên có hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong chuyển giaokhoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực rau, hoa quả, chăn nuôi và nuôitrồng thủy sản; giúp phát triển chuỗi ngành hàng rau quả, cà phê với kết quảthực hiện rất tốt.

Theobà Nienke Trooster, Hà Lan cũng như các nước EU đều quy định nhập khẩu thịt vàsản phẩm thịt được thống nhất giữa các nước thành viên và Ủy ban châu Âu là đốitác đàm phán duy nhất với tất cả các nước ngoài EU về các điều kiện nhập khẩuthịt và sản phẩm thịt động vật. Theo đó EU yêu cầu tất cả sản phẩm nhập khẩuphải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn cao giống như đối với sản phẩm của các nướcthành viên EU, không chỉ về mặt vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm cho người tiêudùng mà còn liên quan đến an toàn dịch bệnh động vật của EU.

TheoCục Thú y, hiện nay có không ít thị trường đang bày tỏ nhu cầu cần nhập khẩusản phẩm thịt lợn của Việt Nam. Tuy nhiên, họ đều đưa ra hàng loạt yêu cầu rấtkhắt khe.

Trongkhi đó, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hiện Việt Nam và Trung Quốc vẫn đangtrong giai đoạn đàm phán để hoàn tất hồ sơ, tiến tới đạt được thỏa thuận chínhthức trong việc xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

Tạidiễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệpđể Việt Nam xuất khẩu được thịt gà sang Nhật Bản. Hi vọng sẽ sớm xuất khẩu thịtlợn sang thị trường này cũng như các thị trường khác. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũngnhận định, sản phẩm thịt lợn sẽ khó hơn vì con lợn dễ bị bệnh lở mồm long móng.Đây lại là loại bệnh thuộc đối tượng kiểm dịch của các nước rất nghiêm ngặt.

 

"Thịtrường có, điều kiện chúng ta có thể làm được, vấn đề là hành động tổ chứcquyết liệt. Cấp Chính phủ, cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vàocuộc cùng Bộ Công Thương mở rộng thị trường, chỉ đạo sản xuất an toàn dịch bệnhcùng với các thủ tục, quy trình chuyên môn xuất khẩu. Những việc gì thuộc Chínhphủ là phải đồng bộ, quyết liệt", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Ngườiđứng đầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu phải tổ chức lại ngànhhàng này theo mô hình liên kết chuỗi theo 3 cấp độ: quy mô sản xuất lớn củadoanh nghiệp phải tập trung cao để xuất khẩu thịt lợn; quy mô vừa và nhỏ sảnxuất cung cấp cho thị trường trong nước; phát triển con lợn đặc sản gắn vớitruyền thống chăn nuôi hữu cơ cho thị trường nội địa và du lịch.

(Theo Doanhnghiep VN)

Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia