Sâu tơ tàn phá khủng khiếp thủ phủ rau Hà Nội, nghi ngờ đã kháng thuốc

2020-06-02 17:27:40

Thủ phủ rau xanh thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Tp. Hà Nội), thật khó có thể nghĩ rằng những thửa rau củ cải xanh mơn mởn trước đây, giờ lại bạc trắng và xơ xác đến vậy. Nắng nóng và sâu bệnh đã tàn phá những thửa rau này một cách khủng khiếp. Trong đó, sâu tơ – kẻ thù số 1 của các loại rau, được cho là đã kháng thuốc trừ sâu của người dân.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt cho biết, gần 60 tuổi nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh tượng sâu tơ nhiều khủng khiếp đến vậy. Một cây rau phải có đến hàng trăm con sâu đu bám. Người dân gọi đây là dịch, bởi quá nhiều sâu, nhiều đến mức không thể tưởng tượng được. Bình thường, nếu phun thuốc trừ sâu (những loại được cấp phép) thì chỉ vài giờ sau đã thấy sâu chết. Mỗi vụ rau, thông thường cũng chỉ mất khoảng 2 lần phun. Tuy nhiên, lần này đã phun thuốc được 2 ngày nhưng khi ra xem đồng, ông thấy sâu vẫn còn nguyên. Dù phun thế nào thì nó vẫn quay lại và không thể hết được. Ông Hùng cho rằng nhiều khả năng sâu tơ này đã kháng thuốc trừ sâu.

Cùng chung tình cảnh này là vườn rau hộ bà Nguyễn Thị Tũn, ở thôn Đông Cao. Bà Tũn cho biết, bỏ ra bao nhiêu vốn liếng cho vụ rau, sắp được thu hoạch thì sâu loại oanh tạc. Nếu không bán được rau tươi, bà sẽ bán rau khô mong vớt vát ít đồng vốn.

Đến nay, diện tích rau bị sâu tơ gây hại ở xã Đông Cao vào khoảng 30ha. Dưới cái nắng ngoài trời xấp xỉ 50 độ C, nhiều nông dân vẫn cố gắng phun thuốc trừ sâu để cứu vớt những thửa rau còn lại. Nhiều thửa bị dính sâu nặng, nông dân bỏ không chăm bón, tưới nước.

Được biết, 90% người dân trong thôn Đông Cao trồng củ cải trắng. Thôn này cũng là vùng trồng rau tập trung lớn nhất của xã Tráng Việt, với diện tích gieo trồng vào khoảng trên dưới 200ha. Trong đó, hơn 100ha được Chi cục Bảo vệ Thực vật Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và 10ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nắng nóng và sâu hại khiến nhiều nông dân tại đây thất thu nặng nề.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia