Sinh vật ngoại lai - Mối hiểm họa của ngành NN –  PHẦN 2 - BÀI 2: Phân biệt tôm hùm đất và tôm càng đỏ

2019-06-04 08:39:04

Tôm hùm đất và tôm càng đỏ là hai loài sinh vật ngoại lai đều được Bộ NN&PTNT đưa vào danh mục những loài không được phép nuôi và kinh doanh tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại tôm này. Vậy tôm hùm đất và tôm càng đỏ khác nhau thế nào?
Hiện nay, cả tôm hùm đất và tôm càng đỏ đều thuộc đối tượng sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại, ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Đây là hai loài khác nhau, có các đặc điểm nhận dạng khác nhau. Tuy nhiên, do tôm hùm đất có màu đỏ nên nhiều người vẫn hay gọi là tôm hùm đỏ. Điều này dễ gây nhầm lẫn với tôm càng đỏ. Vậy tôm hùm đất và tôm càng đỏ khác nhau như thế nào?

Đặc điểm nhận diện

Tôm hùm đất

Tôm càng đỏ

Hình ảnh

Tên khoa học

Tên khoa học Procambarus clarkii

Tên khoa học Cherax quadricarinatus

Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Sau đó được nuôi nhiều ở Trung Quốc và một số nước châu Phi

Có xuất xứ từ Australia. Đã lây lan và thiết lập các quần thể ở nhiều nước như Indonesia, Singapore, một số nước Nam Mỹ và Châu Phi...

Màu sắc vỏ

Vỏ cứng, màu đỏ tươi đến đỏ thẩm

Vỏ cứng, nhẵn bóng, màu xanh thẫm đến xanh lam. Con đực trên lưng có những vạch đỏ.

Khối lượng trưởng thành (g/con)

35 – 50g

400 – 500g

Môi trường sống

Vùng có độ mặn vừa phải, nồng độ oxy thấp, bị ô nhiễm.

Sống ở những vùng nước lợ, nước ngọt, vùng thượng lưu sông,  hồ, đầm.

Thời điểm xuất hiện tại Việt Nam

Năm 2006 được nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Năm 2008 được Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nuôi thử nghiệm.

Tháng 8/2011 công bố loại ngoại lai xâm hại.

Năm 2002 được Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 nhập về và nuôi thử nghiệm.

Năm 2004 được bộ thủy sản cấm nuôi.

Tôm hùm đất và tôm càng đỏ tuy là hai loài khác nhau, có đặc điểm nhận dạng khác nhau nhưng chúng đều là những loài sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại nguy hiểm đến sản xuất nông nghiệp.
Tôm hùm đất và tôm càng đỏ đều dễ dàng thích nghi với những môi trường sống khác nhau. Chúng có khả năng sinh sản nhanh nên có thể nhanh chóng thiết lập quần thể, trở thành một loài chính trong hệ sinh thái mà chúng sinh sống và lấn át sinh vật bản địa.
Cả hai đều là vật chủ của một số tác nhân gây bệnh bao gồm virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng. Chúng còn có thể cạnh tranh thức ăn và lây bệnh dịch cho tôm bản địa.
Với đặc tính đào hang sâu 1 – 2m, cả tôm hùm đất và tôm càng đỏ có thể làm hỏng hệ thống đê điều và kênh mương trong  nông nghiệp, dẫn đến mất nước và thiệt hại cho các cánh đồng.
Với những nguy hại trên, cả tôm hùm đất và tôm càng đỏ đều được đưa vào Danh mục giống thủy sản không được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia