Sinh vật ngoại lai - Mối hiểm họa của ngành NN - PHẦN 4: CÁ DỌN BỂ

2019-06-22 09:10:10

Cá dọn bể - loài cá ăn tạp, đẻ nhiều và nhanh, có thể sống 1 tháng mà không có thức ăn. Loài cá này có tác hại khôn lường đối với môi trường sinh thái.

Giới thiệu
Cá dọn bể được nhập về Việt Nam từ thập niên 1980. Hồng Kông và Singapore là hai nước chủ yếu xuất chúng sang Việt Nam, theo dạng cá cảnh.

Cá dọn bể hay còn gọi là cá lau kính, có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống chủ yếu sống ở đáy các thủy vực nước ngọt, nước lợ ( Ảnh: st)

Cá dọn bể là loài thủy sinh được xếp vào hạng mối nguy cao, tác động xấu đến đa dạng sinh học cũng như kinh tế - xã hội.

Phương thức phát tán ra môi trường:
Nhiều gia đình nuôi cá cảnh, khi con cá dọn bể lớn người ta đem ra ao, hồ để thả, sau đó lại mua con nhỏ hơn về.
Do cấu trúc cơ thể của cá dọn bể chủ yếu là xương và vỏ cứng, phần thịt rất ít. Hơn nữa, vây và lớp vỏ của cá dọn bể cứng, cực sắc nhọn rất khó để ninh cho mềm. Mặc dù cá có trọng lượng từ 500g - 1kg nhưng lại không được sử dụng làm thực phẩm. Thế nên người ta lại càng chọn cách vứt chúng ra ngoài môi trường khi không sử dụng nữa.

Tác hại:
Cá dọn bể là loài ăn tạp, cạnh tranh thức ăn với các loài khác, sinh sản nhanh khi phát tán ra ngoài thủy vực tự nhiên. Tỷ lệ cá con sống khoảng 70% và có thể sống mà không cần đến thức ăn suốt 1 tháng.

Cá dọn bể mẹ hay con đều có thể tiếp cận loài cá khác hút nhớt, làm các loài cá khác giảm khả năng phát triển. Nếu các loài cá khác có khả năng thích nghi kém sẽ chết. Nguy hiểm hơn, do cá dọn bể thích nghi mạnh nên chúng lấn át sinh vật bản địa, tạo ra sự mất cân bằng sinh thái.

Vây cá dọn bể rất cứng, có thể làm thủng lốp ô tô, đem đi chôn lấp cũng rất khó phân hủy. 
Người đánh bắt cá khi muốn bắt được loài cá này, nhẹ thì rách lưới, nặng thì đứt tay.

Theo thông tư liên tịch số 27/2013/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 26/9/2019, cá dọn bể được xếp vào danh mục loài ngoại lai xâm hại nguy hiểm nên cấm nhập khẩu.

Khuyến cáo bà con:
Cá dọn bể là loài cá không mang lại giá trị kinh tế, chỉ dùng để dọn bể. Khi không có nhu cầu dùng cá dọn bể nữa, mọi người cũng không được thả chúng ra ngoài môi trường thủy sinh. TS Nguyễn Kiêm Sơn cho biết: “Người nuôi cá cảnh khi thay cá dọn bể phải đập chết chúng chứ không thả ra môi trường để hạn chế mức độ nguy hại của chúng”.

Xem thêm các bài viết có liên quan: 
Năm loài sinh vật ngoại lai nguy hại ở một tỉnh miền Tây
Nuôi tôm hùm đất: Đừng quên bài học xương máu từ những sinh vật ngoại lai

Cổng Nông Dân


Xem thêm