Sở Tài Chính đề nghị doanh nghiệp rà soát giảm giá thịt, trứng

2022-08-06 11:01:39

Sở Tài chính TP.HCM đề nghị doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với mức giảm giá của xăng dầu. 
Sở Tài chính TP.HCM vừa có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Theo đó, cơ quan này cho biết từ tháng 7 đến đầu tháng 8, giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm liên tiếp 4 đợt với mức giảm trung bình 7.270 đồng/lít xăng và 6.110 đồng/lít dầu diesel.
“Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đề nghị các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường rà soát mức giá bán đăng ký tham gia chương trình hiện nay để đánh giá việc điều chỉnh phù hợp với mức biến động giảm giá của xăng dầu”, Sở này đề nghị.
Trường hợp điều chỉnh giảm giá, Sở Tài chính đề nghị các doanh nghiệp có văn bản đăng ký giảm giá kịp thời. Trường hợp không điều chỉnh giảm giá, đề nghị các doanh nghiệp có văn bản phản hồi, phân tích cụ thể cơ cấu hình thành giá để sở làm cơ sở xem xét điều chỉnh giá trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trao đổi với Zing, một số doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá cho biết hiện nay giá nguyên vật liệu, thức ăn chăn nuôi… vẫn ở mức cao và giá bán hàng bình ổn đang thấp hơn so với thị trường nên doanh nghiệp khó có thể điều chỉnh giảm giá ngay.
Đơn cử với mặt hàng trứng, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Thành Đạt cho biết hiện nay giá trứng đang thấp hơn thị trường 10-15%, đồng thời giá nguyên liệu đầu vào đang tăng cao nên doanh nghiệp chưa điều chỉnh giảm giá.
Mới đây, tại phiên họp tình hình kinh tế – xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm của TP.HCM, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết trong cơ cấu giá cả hàng hóa, xăng dầu chỉ chiếm tỷ trọng không lớn. Việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa.
“Trong khi đó, nhiều hàng hóa đầu vào khác như thức ăn gia súc, thuốc trừ sâu… đều tăng mạnh trong 2 năm qua, ảnh hưởng đến việc tăng giá chung. Hiện, các doanh nghiệp cũng đang điều chỉnh chi phí, giá thành để giữ được thị trường”, ông nói.
Ngày 4/8, Bộ trưởng Công Thương có công điện yêu cầu cơ quan quản lý thị trường mở đợt tổng kiểm tra chuyên đề đối với các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá từ nay cho đến hết năm.

Theo zingnews.vn, ngày 05/06/2022


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia