Sốt giống cá mới: hình cá mè, thịt ngọt như cá hồi, vẩy óng ánh

2020-05-21 16:09:28

2 năm trở lại đây, nước ta xuất hiện một loài cá nước ngọt mới mang tên cá quế. Loại cá này được kì vọng sẽ thay thế cho cá song trong tương lai. 

Cá quế có tên khoa học là Tinca tinca L, thuộc họ cá chép. Thoạt nhìn ban đầu, hình dạng của chúng na ná như loài cá mè, cơ thể dẹp, cuống đuôi ngắn và chẽ vây đuôi không sâu. Ngoại hình của cá quế khá bắt mắt, với vảy màu óng ánh như cá sủi vàng.

Cá quế là giống ngoại nhập, mới phát triển ở nước ta trong 2 năm trở lại đây. Nhiều tài liệu cho biết, nguồn gốc của loài cá này bắt nguồn từ Trung Quốc. Xuất xứ từ những hồ nước, kênh rạch cạnh rừng quế, chúng thường xuyên ăn quế từ trên cây rụng xuống nên lâu dần da thịt có mùi thơm chẳng khác gì mùi cây. Cũng bởi vì lý do này mà tên gọi cá quế từ đó được đặt cho chúng.

Theo đánh giá của nhiều người, thịt của cá quế dai nhưng rất mềm và béo. Vị ngọt của thịt ngang ngửa với thịt cá hồi, còn độ dai thì có thể so sánh với da cá mú. Cộng thêm hương thơm mùi quế thoang thoảng, dịu nhẹ nên món ăn chế biến từ cá quế rất thu hút. 

Mặc dù mới được nuôi ở nước ta nhưng cá quế đang được thị trường ưa chuộng. Là giống cá thơm ngon, bổ dưỡng nên mức giá trên thị trường cũng khá cao. Trung bình 1kg cá quế sẽ có giá từ 180.000 -  200.000 đồng, giá thu mua tại ao từ 140.000 – 160.000 đồng. 

Cá quế được kì vọng là sản phẩm thay thế hoàn hảo của loài cá song trong tương lai.

Kinh nghiệm nuôi cá quế

Là giống thủy sản có nguồn gốc từ xứ lạnh nên cá quế hiện chỉ mới được nuôi ở khu vực miền Bắc nước ta. Tập trung nhiều tại tỉnh Vĩnh Phúc và Tp. Hải Phòng. Người dân chủ yếu nuôi lồng trong hồ hoặc nuôi trong ao đất. Nếu nuôi trong hồ, cá sẽ sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh hơn nuôi trong ao. 

Cá quế là loài khó tính, yêu cầu nguồn nước phải sạch và đủ oxi. Bù lại, chúng là loài có khả năng kháng bệnh rất tốt. 

Về thức ăn, bà con có thể cho cá ăn thức ăn công nghiệp nổi thông thường. 

Địa chỉ mua giống

Là giống cá mới nên hiện con giống cá quế chưa phổ biến trên thị trường. Bà con có thể liên hệ đến:

1. Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản I

Địa chỉ: phường Đình Bảng, Tx. Từ Sơn, Bắc Ninh

ĐT: 0243 827 3069

2. Trung tâm giống thủy sản nước ngọt miền Bắc

Địa chỉ: thôn Phú Tảo, xã Thạch Khôi , Tp. Hải Dương, Hải Dương

ĐT: 0320 386 2698

Nếu cần tư vấn kĩ thuật hay địa chỉ mua con giống, bà con có thể gọi điện đến tổng đài 1045 (ấn phím 2.2 để gặp chuyên viên hỗ trợ địa chỉ mua bán, ấn phím 5 để gặp chuyên gia hỗ trợ kĩ thuật) hoặc đặt câu hỏi trong mục Hỏi-đáp. Lưu ý, Cổng Nông Dân không phải là nơi bán giống, chúng tôi chỉ hỗ trợ tìm địa chỉ.

Chúc bà con thành công!

Cổng Nông Dân
 

Ý kiến bạn đọc ()
Lọc văn toản
01/07/2020 10:25

Có giống ban k a

Trả lời

Phan danh định
21/05/2020 21:36

Muốn mua giống

Trả lời

Sỹ Vũ
21/05/2020 19:23

Hi

Trả lời


Xem thêm