Tá hỏa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi mới từ lợn rừng và lợn thịt

2020-09-24 15:42:44

Ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa có Quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phú Phúc. 

Trước đó, đàn lợn của 5 hộ dân tại xã Phú Phúc có hiện tượng chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Tổng cộng gồm 21 con, trong đó có cả lợn nái, lợn thịt và lợn rừng.

Nhận được tin báo, ngày 21/9, Phòng NN&PTNT huyện Lý Nhân đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiến hành lấu mẫu xét nghiệm. Kết quả đàn lợn đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Nhằm kịp thời ngăn chặn dịch bệnh phát tán ra diện rộng, UBND huyện Lý Nhân giao Chủ tịch UBND xã Phú Phúc tổ chức, chỉ đạo các ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nhanh chóng khoanh vùng dập tắt ổ dịch. 

Toàn bộ số lợn 21 con đã được tiến hành tiêu hủy theo đúng quy định. Công tác tiêu độc khử trùng được triển khai tại các hộ có lợn chết và các hộ lân cận.

6 chốt kiểm tra đã được thành lập nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn ra vào vùng có dịch. Địa phương cũng đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và công tác vệ sinh thú y trong chăn nuôi.

Tỉnh Hà Nam đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn từ ngày 14/2/2020. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dịch bệnh đã xuất hiện trở lại. Do vậy, bà con chăn nuôi cần hết sức cảnh giác, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Cổng Nông Dân

Xem thêm: Đàn lợn lai thương phẩm đến kì xuất bán bị dính dịch tả lợn châu Phi


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng