Tại sao không tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để tăng thêm thu nhập từ trồng nấm?

2019-04-12 09:49:55

Từ xa xưa, nấm đã được con người sử dụng làm thức ăn và thuốc chữa bệnh rất tốt. Nấm có nhiều loại như nấm rơm, nấm sò, nấm bào ngư, nấm mèo (mộc nhĩ ), nấm linh chi… Mỗi loại đều có những công dụng khác nhau. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, nguồn cung cấp nấm chủ yếu từ tự nhiên, nên được cho là loại quý hiếm. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc trồng nấm đã trở nên đơn giản và phổ biến hơn. Tận dụng những phế phẩm từ sản xuất nông nghiệp và áp dụng đúng kĩ thuật, nhiều nông dân đã trở nên giàu có và sung túc nhờ trồng nấm.

Trong bài viết này, Cổng Nông Dân sẽ giải đáp cho bà con những câu hỏi như: có nên trồng nấm hay không, trồng nấm có khó không và mua giống ở đâu cho tốt.

1. Nghề trồng nấm có những thuận lợi gì?

Một số ưu điểm của nghề trồng nấm có thể liệt kê như:

- Nguyên liệu làm nấm dễ kiếm, rẻ tiền và chi phí đầu vào thấp là nhờ tận dụng những phụ phẩm của nông nghiệp như rơm rạ, mùn cưa, bông vải…
- Giá thể loại bỏ sau khi trồng nấm là loại phân bón rất tốt cho cây trồng.
- Thời gian cho thu hoạch nhanh, sau khi ủ rơm 10 - 14 ngày có thể thu hoạch.  Mỗi vụ trồng chỉ kéo dài từ 25 - 30 ngày.
- Thị trường nấm hiện nay có nhiều loại, giá bán mỗi loại cũng khác nhau, tùy theo vùng miền và tùy theo ngày mà có sự chênh lệch. Trong đó, nấm tuyết có giá rẻ hơn, khoảng  20.000 đồng/kg nhưng không đòi hỏi cao về kĩ thuật. Nấm bào ngư cho thu hoạch nhanh hơn, có giá bán khoảng 30.000 đồng/kg. Nấm sò là loại nấm được ưa chuộng và lưu thông mạnh mẽ nhất trên thị trường, có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg. Nấm rơm, nấm mỡ từ 50.000 - 70.000 đồng/kg. Nấm linh chi có giá đắt hơn, từ 350.000 – 500.000/kg, nhưng đòi hỏi kĩ thuật, vốn đầu vào cao, thời gian cho thu hoạch phải mất 3 tháng trở lên.
- Với nhiều công dụng như làm thức ăn, làm thuốc, đầu ra của nấm đang rất rộng mở. Để tiêu thụ nấm bà con có thể bán lẻ hoặc liên hệ các nhà hàng, khách sạn và các cơ sở chế biến thuốc đông y…
- Trồng nấm là công việc không nặng nhọc, không tốn nhiều thời gian, ít rủi ro nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nhiều cây trồng khác.

Rơm rạ được xử lí để làm nguyên liệu trồng nấm

2. Trồng nấm có khó không?

Để sản xuất đạt hiệu quả thì áp dụng đúng kĩ thuật là điều tối thiểu, không chỉ với các loại cây trồng khác mà còn với trồng nấm. Nắm bắt được những điểm quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của chúng thì việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản hơn. Trong trồng nấm, yếu tố quan trọng nhất chính là độ ẩm. Chính vì vậy, bà con cần lưu ý những điểm sau:

- Nấm là loại rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Thời điểm trồng nấm thích hợp nhất là vào tháng 8 năm trước đến tháng 4 năm sau. Có thể trồng quanh năm nếu đáp ứng được điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm như trồng trong nhà kín, có hệ thống tưới nước…
- Mùa Đông Xuân, giáp Tết Nguyên đán, ở miền Bắc thường hay có gió lạnh nên phải chắn gió, giữ ấm và làm mô nấm lớn hơn. Vào mùa mưa cần làm mái che hoặc bỏ rơm dầy hơn để giảm độ ẩm, làm nền mô cao để tránh ngập úng. Ở những nơi có nhiều gió, gió mạnh cần làm rào chắn gió, bố trí các mô nấm thẳng góc với hướng gió.
- Không dùng mùn cưa đã bị mốc hoặc mùn cưa của các loại cây có tinh dầu hoặc các loại cây độc. Tốt nhất là dùng mùn cưa bồ đề, cao su, gòn, gáo…
- Để nhận biết độ ẩm trong mô nấm đã thích hợp hay chưa, bà con rút một nắm (khoảng 15-20 cọng) rơm ở giữa luống, bóp chặt trong lòng bàn tay, nước hơi rịn qua kẽ tay là vừa. Nếu nước không rịn qua kẽ tay là khô, phải tưới nước. Nếu thấy nước chảy qua kẽ tay thành giọt là dư nước, phải ngưng tưới nước và phải dỡ áo mô cho nước bốc hơi.
- Nấm sau khi thu hái cần tiêu thụ ngay trong 2 - 3 giờ. Nếu muốn để ngày hôm sau cần bảo quản ở nhiệt độ từ 10 - 15 độ C.
- Khâu quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất trồng nấm là chọn meo giống. Nên chọn loại đúng tuổi, không nhiễm tạp khuẩn.
- Nếu không tuân thủ đúng kĩ thuật sẽ dễ dẫn đến các rủi ro như làm phôi nấm phát triển chậm, nhiễm bệnh, không ra quả thể hay có thể làm chết cả phôi nấm.

Trồng nấm không tốn nhiều công sức nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng kĩ thuật

3. Địa điểm mua meo nấm và phôi giống chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở chào bán meo nấm với những mức giá khác nhau. Vì vậy, khi mua giống nấm, bà con phải mua trực tiếp ở nơi sản xuất, không mua qua trung gian để tránh bị đội giá lên cao. Bên cạnh đó có thể đánh giá xem quy trình, công nghệ sản xuất của họ có đảm bảo không. Yêu cầu được hướng dẫn, đảm bảo kĩ thuật trong quá trình ươm giống, sau đó mới quyết định mua giống.

Một số địa chỉ bà con có thể tham khảo:

- Công ty TNHH nấm Minh Phương. Địa chỉ: đường số 4KDC Vĩnh Lộc, phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0933 455 837.

- Trang trại sản xuất nấm Tú Anh. Địa chỉ: 137/4 Tô Hiến Thành, phường Xuân Hòa, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Điện thoại: 0909 037 796.

- Trại nấm linh chi Tiên Thảo. Địa chỉ: xã Lát, Lạc Dương, Đà Lạt.

Điện thoại: 0938 900 252.

- Trang trại phôi nấm Việt. Địa chỉ: 331 Bàu Lách, ấp 4, Xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, TP.HCM

Điện thoại: 0937 234 675

- Meo nấm Thanh Tùng.  Địa chỉ: 61 Tân Thành, Bắc Tân Uyên, Bình Dương.

 Điện thoại: 0389 877 889.

- Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tiến Dũng. Địa chỉ: 175 ấp Bình Hòa, Mỹ Khánh, Long Xuyên, An Giang.

Điện thoại: 02963 957 553

- Nấm rơm Tuy Hòa. Địa chỉ: Hòa Trị, Tuy Hòa, Phú Yên.

 Điện thoại: 0376 972 578

Mọi thắc mắc về kĩ thuật chăm sóc, địa chỉ mua giống, mời bà con gọi điện trực tiếp lên tổng đài 1533 để được hỗ trợ.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Heo bị dịch bệnh, bò lên ngôi

Mô hình nuôi bò không còn xa lạ gì ở nước ta nhưng ngày nay, nuôi bò đã mang lại kinh tế cao hơn, với nhiều hình thức nuôi khác nhau.