Tập trung ngăn chặn virus mới từ tôm Trung Quốc tràn vào Việt Nam

2020-05-22 09:54:02

Ngày 20/5, Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Ban chỉ đạo 389 quốc gia và các tỉnh biên giới phía Bắc tăng cường ngăn chặn bệnh Decapod iridescent virus 1 (virus DIV1) trên tôm lây lan từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cho biết: Theo thông tin từ mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản vùng châu Á-Thái Bình Dương (NACA), virus DIV1 được phát hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc vào năm 2014 trên tôm càng đỏ, tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh. Từ tháng 2/2020 đến nay, bệnh xuất hiện trở lại tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi tôm. Có khoảng 1/4 diện tích nuôi tôm của tỉnh Quảng Đông bị ảnh hưởng bởi virus DIV1.

Virus DIV1 có thể gây chết hàng loạt trên tôm nuôi 

Các nhà nghiên cứu cho biết, virus DIV1 lây nhiễm cho tôm ở tất cả giai đoạn sinh trưởng và có thể gây bệnh cho cả một số loài tôm biển, tôm nước lợ cũng như tôm nước ngọt. Một số loài đã phát hiện bị lây nhiễm virus DIV1 như: tôm thẻ chân trắng, tôm càng xanh, tôm hùm đất, tôm càng sông, tôm càng đỏ, tôm gai, tôm sú hoang dã ở vùng biển Ấn Độ Dương, cua cà ra và cua bờ sọc.

Hiện vẫn chưa xác định được chính xác đường lây truyền của virus DIV1. Nhưng có khả năng, nguồn lây truyền từ loài giun nhiều tơ. Loài giun này được sử dụng làm thức ăn cho tôm bố mẹ và tôm hoang dã.

Bộ NN&PTNT cũng khẳng định, hiện nay, chưa có thông tin về bệnh do virus DIV1 xuất hiện ở Việt Nam. Tuy nhiên, để chủ động phòng chống và ngăn chặn bệnh DIV1 xâm nhập vào Việt Nam và gây hại cho ngành tôm trong nước, Bộ NN&PTNT đề nghị thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép tôm giống, tôm thương phẩm, thức ăn tươi sống cho thủy sản.

Trong văn bản gửi các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên ngày 20/5, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo UBND các cấp, sở ngành liên quan tăng cường công tác phối hợp liên ngành, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển qua biên giới đối với tôm giống, tôm thương phẩm cũng như thức ăn tươi sống cho thủy sản; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép.

Cùng với đó, các cơ quan công an, bộ đội biên phòng và quản lý thị trường cần tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các địa điểm tập kết, thu gom tôm giống, tôm thương phẩm cũng như thức ăn tươi sống cho thủy sản nhập lậu qua biên giới để vận chuyển đi tiêu thụ.

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia