Thả rông chó bị xử phạt như thế nào?

2018-08-22 10:44:18

Hiện nay, ở các vùng nông thôn vẫn còn nhiều gia đình có thói quen nuôi chó thường thả chạy rông trên đường. Tình trạng này không những làm mất vẻ mỹ quan mà còn gây ra nhiều hiểm họa khó lường. Theo thống kê của Bộ NN & PTNT, mỗi năm có 400.000 người bị chó, mèo cắn; trong đó có 100 người tử vong. Luật về xử phạt chó thả rông đã có từ lâu nhưng không phải ai cũng biết và chấp hành.

Theo Nghị định của Chính phủ, nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đến nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng đến cả 1 triệu đồng.

Nghị định 90/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ có hiệu lực từ ngày 15/9/2017. Theo đó, đối với chó nuôi, nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đưa chúng đến nơi công cộng, chủ nuôi sẽ bị phạt nặng.

Ảnh minh họa.

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật. 

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; 

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng (mức phạt cũ chỉ là từ 100.000 đến 300.000)

Ảnh minh họa.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Tp. Hà Nội cho biết, theo Thông tư quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn (Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT) của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nêu rõ, chủ nuôi chó khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích giữ chó và có người dắt. 

Trường hợp chó cắn, cào người khác thì chủ phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định. "Quy định rọ mõm chó đã có từ lâu. Chó là loài động vật rất gần gũi với con người. Tuy nhiên, dù gần gũi đến đâu thì khó tránh khỏi việc bị chó cắn nhất là đối với các loại chó hung dữ. Chính vì thế người dân nuôi chó cũng nên chấp hành các quy định về việc rọ mõm cũng như việc thả rông, tiêm phòng dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người dân", luật sư Thơm nói thêm.

Tổng hợp theo kenh14.vn,  vnews.gov.vn


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia