Thách nông dân bán được tôm, lúa nếu không qua “cò”?

2019-10-01 08:37:42

“Cò” tôm, “cò” lúa đang lộng hành tại vùng quê ĐBSCL. “Cò” quyết định giá mua, giá bán, chèn ép người nông dân và khẳng định nếu không thông qua “cò” thì không một hạt lúa, một con tôm nào bán được.

Thương lái muốn mua được lúa phải chi cho “cò” cao hơn giá thị trường 200 đồng/kg (Ảnh:st)

Không còn xa lạ gì với “cò” đất, tuy nhiên, tại ĐBSCL, nay còn xuất hiện cả “cò” tôm, “cò” lúa, “cò” rau màu,… Thật không thể tin được, những loại “cò” mới này đang chèn ép nông dân nơi đây.

Lúa là của người dân, nhưng được bán hay không lại do “cò”

Cánh đồng lúa là của nông dân thật, nhưng đến mùa lúa chín, thông qua các nhóm “cò” thì lúa mới bán được. Nông dân vất vả trồng lúa cả một vụ, bao nhiêu công sức chăm bón, nhưng đến lúc bán thì bị ép giá mức thấp. Nông dân muốn bán trực tiếp cho thương lái với giá cao hơn, nhưng khi thương lái tới mua sẽ bị nhóm “cò” chặn đường vận chuyển, gây bất lợi. Đến mùa thu hoạch, “cò” tới gặp nông dân với danh nghĩa đầu mối cắt hoặc thu mua lúa, sau đó ra tận ruộng xem và đưa ra giá. Nếu chủ ruộng đồng ý thì họ sẽ đặt tiền cọc và khi lúa chín sẽ cho máy gặt tới. Điều đáng nói ở đây là nông dân không thể không đồng ý. Máy gặt lạ sẽ không bao giờ được vào ruộng, chỉ những máy gặt được “cò” bảo kê thì mới được vào ruộng để gặt lúa. Vậy, để được “cò” bảo kê thì chủ máy gặt phải làm gì? 20.000 đồng chính là số tiền mà chủ máy gặt phải chi ra cho “cò” mỗi một công. 

Nông dân mặc dù biết mình phải chịu thiệt, nhưng không biết phải làm thế nào để thoát được “cò”, đành ngậm ngùi làm theo luật của chúng để bán được lúa. Mua lúa của nông dân với giá rẻ, bán cho thương lái với giá cao hơn, bảo kê máy gặt là cách mà chúng thu lời. 

“Không thông qua chúng tôi, đừng hòng bán được tôm”

“Nông dân muốn bán tôm trực tiếp cho nhà máy hả? Đừng mơ. Có người nuôi tôm nào mà không nợ thức ăn, thuốc thú y thủy sản, con giống. Và có nhà máy nào thu mua trực tiếp tôm của dân không? Không thông qua chúng tôi, đừng hòng bán được tôm”. Đấy chính là nguyên văn lời nói của một đại lý thu mua tôm tại Bạc Liêu, có 4 biệt đội “cò”. 

Hiện tại, hầu hết các nhà máy chế biển thủy sản không mua trực tiếp từ người nuôi tôm mà mua qua các đại lý. Chính vì “lỗ hổng” này mà các đại lý tự cho mình cái quyền “bắt nạt” người nuôi tôm. Họ có biệt đội thu mua tôm, có xe đông lạnh, máy tàu đến tận nơi thu mua tôm và tất nhiên giá sẽ do họ quyết định. Nếu tôm bị bệnh, thu hoạch sớm, họ sẽ mua với giá thấp nhất có thể. Người nuôi tôm nếu không bán cho họ thì cũng không thể bán đi đâu được.

Vậy tình trạng này còn kéo dài đến bao giờ? Ai sẽ đứng ra giải quyết giúp những người nông dân đòi lại lợi ích của mình đây? Câu trả lời đang còn bỏ ngỏ cho tới hiện tại. Một sự thật đáng buồn!

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia