Thái Lan cấm xuất khẩu lợn sống sang Việt Nam?

2020-07-15 16:16:57

Sau khi doanh nghiệp Việt Nam nhập lợn sống từ Thái Lan, giá lợn hơi tại nước này tăng mạnh. Nếu giá thịt lợn hơi vượt 80 baht/kg thì Bộ Thương mại Thái Lan sẽ đề nghị Hiệp hội Các nhà chăn nuôi lợn Thái Lan hạn chế xuất khẩu lợn sống.

Hiện nay, giá thịt lợn ở Thái Lan đã tăng trở lại, dao động ở mức 75 – 80 baht/kg (55.000 – 60.000 đồng/kg). Nguyên nhân khiến giá lợn thịt nước này tăng mạnh là do sau khi dở bỏ biện pháp phong tỏa để phòng chống dịch Covid-19 được, các nhà hàng và khách sạn đặt hàng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu dự kiến gia tăng. Việc mở lại các trường học cũng kích thích nhu cầu về thịt lợn. Một nguyên nhân khác cũng khiến giá thịt lợn tăng là dịch tả lợn châu Phi đang tái phát trở lại ở các nước láng giềng khiến nguồn cung thịt lợn khan hiếm trong khi nhu cầu thịt lợn ở những nước này tăng cao.

Giá thịt lợn ở Thái Lan hiện đnag dao động ở mức 75 - 80 bath/kg.

Theo ông Wattanasak, phó Vụ trưởng Vụ Nội thương, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nếu giá thịt lợn hơi nước này vượt 80 baht/kg thì Vụ Nội thương sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế xuất khẩu lợn. 

Tuy nhiên, Vụ Nội thương Thái Lan dự báo giá thịt lợn sẽ chỉ tăng trong ngắn hạn. Vụ Nội thương cũng cho biết sẽ không can thiệp vào sự tăng giá ngắn hạn lần này vì sẽ giúp người chăn nuôi gỡ gạc lại vốn sau khi bị ảnh hưởng nặng nề do dịch tả lợn châu Phi gây nên. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia