Thanh long rớt giá, nhiều nông dân phá vườn nhưng vẫn chưa biết trồng cây gì

2021-01-31 23:32:51

Thời gian vừa qua, thanh long liên tục mất giá, người trồng thanh long thua lỗ kéo dài. Nhiều hộ nông dân vùng trồng thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đã phá bỏ diện tích chuyên canh cây thanh long để chuyển đổi sang trồng những loại cây trồng khác. Tuy nhiên, trồng cây gì vẫn đang là bài toán chưa có lối ra cho nông dân.

Tỉnh Long An là một trong những địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước. Hiện trên toàn tỉnh có hơn 12.000ha thanh long, trong đó diện tích cho trái hơn 10.000ha. 

Thời gian gần đây, thanh long đang tiếp tục rớt giá, khiến bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Hiện thanh long ruột đỏ có giá trung bình từ 8.000 - 12.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng có giá từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Mức giá này chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm trước và không đủ giá thành sản xuất.

Hiện nông dân tại các huyện Châu Thành, Tân Trụ, Thủ Thừa và TP Tân An đã phá bỏ vườn thanh long, chuyển sang trồng cây khác. Qua thống kê, diện tích thanh long từ năm 2020 đến nay giảm hơn 24ha và khoảng 54,2ha thanh long già cỗi dự kiến sẽ được chuyển đổi sang các cây trồng khác. Tuy nhiên, trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế vẫn đang là bài toán chưa có lối ra cho nông dân.

Thanh long mất giá, nông dân đứt ruột khi phá bỏ cây thanh long

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, thị trường tiêu thụ thanh long đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện nhiều doanh nghiệp đã hạn chế thu mua, nên nông dân cần có giải pháp phù hợp. Trước tình hình khó khăn về thị trường tiêu thụ, các sở ngành liên quan của Long An đã phối hợp với các bộ ngành Trung ương tăng cường các giải pháp kết nối tiêu thụ thanh long.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung triển khai xây dựng vùng thanh long ứng dụng công nghệ cao với diện tích 6000ha, triển khai sử dụng chỉ dẫn địa lý “Châu Thành Long An” cho sản phẩm thanh long. Đồng thời hoàn thiện mã số vùng trồng để khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ cho thanh long.

Trước tình hình này, các ngành chức năng của Long An khuyến cáo bà con cần cân nhắc và thận trọng trước khi phá bỏ cây thanh long. Bà con cần tăng cường chăm sóc, thời điểm này không tiêu thụ được thì hạn chế cho ra hoa, bớt xông đèn, không để nguồn cung quá dư thừa. 

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng